• Zalo

Mỹ điều tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan cùng thời điểm Trung Quốc tập trận

Quân sựThứ Bảy, 11/04/2020 16:27:31 +07:00
(VTC News) -

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Mỹ đi qua eo biển Đài Loan hôm 10/4, cùng thời điểm máy bay chiến đấu của Trung Quốc tập trận tại khu vực này.

Mỹ điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan

Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cho biết, chiến hạm vừa đi qua eo biển Đài Loan sáng 10/4 là tàu khu trục mang tên lửa USS Barry thuộc lớp Arleigh Burke.

"USS Barry được triển khai tới khu vực hoạt động của Hạm đội 7, nhằm hỗ trợ an ninh và bảo đảm ổn định trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương", Hạm đội 7 viết trên Facebook hôm 11/4. 

Mỹ điều tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan cùng thời điểm Trung Quốc tập trận - 1

Tàu khu trục mang tên lửa USS Barry của hải quân Mỹ. (Ảnh: Wikipedia)

Cơ quan quốc phòng của Đài Loan cho biết, họ đang theo dõi hoạt động tàu chiến Mỹ di chuyển về vùng biển phía Nam của hòn đảo.

Theo thông tin từ cơ quan này, khu trục hạm của Mỹ đang thực hiện "nhiệm vụ bình thường".

Cùng ngày 10/4, Đài Loan cho biết, các máy bay ném bom H-6 và máy bay chiến đấu J-11 của Trung Quốc tiếp tục thực hiện các cuộc tập trận ở vùng biển phía Tây Nam của hòn đảo này. 

"Không quân Đài Loan theo dõi sát sao cuộc tập trận của Trung Quốc", cơ quan quốc phòng Đài Loan cho biết thêm. 

Theo Đài Bắc, động thái mới đây của Bắc Kinh chỉ rõ các hoạt động quân sự của nước này vẫn tiếp tục diễn ra ở khu vực và hầu như không bị hưởng bởi đại dịch COVID-19. 

Trung Quốc tập trận trên biển Hoa Đông

Tờ Newsweek hôm 9/4 đưa tin, Trung Quốc điều các tàu tên lửa Type 22 tới biển Hoa Đông để tham gia vào một cuộc tập trận bắn đạn thật kéo dài 4 ngày cuối tháng 3 vừa qua. 

Mỹ điều tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan cùng thời điểm Trung Quốc tập trận - 2

Tàu tên lửa Type 22 của Trung Quốc tập trận trên biển. (Ảnh: Navy Matters)

Một chuyên gia giấu tên nói với tờ Hoàn cầu Thời báo rằng, cuộc tập trận nhằm mục đích tăng cường "kỹ năng chiến đấu bờ biển" cho các tàu chiến. Các diễn tập cũng liên quan đến các hoạt động chống mìn, kiểm soát thiệt hại và cứu hộ.

Theo Newsweek, các tàu tên lửa Type 22 được thiết kế tận dụng tối đa khả năng tàng hình và tốc độ để vượt qua các mục tiêu lớn như tàu sân bay, vốn là biểu tượng cho sức mạnh của Hải quân Mỹ.

Video: Hải quân Mỹ diễn tập bắn đạn thật trên tàu khu trục USS Paul Hamilton

Báo Mỹ cũng cho biết tại khu vực Thái Bình Dương, quân đội Mỹ triển khai các hàng không mẫu hạm và nhiều khí tài khác, nhằm thách thức các yêu sách lãnh thổ rộng lớn của Trung Quốc và bảo vệ an ninh hàng hải trong khu vực.

Lần gần đây nhất vào hôm 25/3, tàu chiến USS McCampbell của Mỹ đi qua eo biển Đài Loan, trong bối cảnh Trung Quốc tập trận nhiều lần tại khu vực này.

Song Hy(Nguồn: Reuters, Newsweek)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !