Mỹ điều tàu chiến đến Ấn Độ Dương, chuẩn bị tập trận với Ấn Độ
  • Zalo

Mỹ điều tàu chiến đến Ấn Độ Dương, chuẩn bị tập trận với Ấn Độ

Quân sự Thứ Ba, 21/07/2020 07:21:18 +07:00
(VTC News) -

Mỹ điều tàu chiến đến Ấn Độ Dương tham gia tập trận với Hải quân Ấn Độ ở gần quần đảo Andaman và Nicobar trong tuần này.

Theo thông cáo từ Hải quân Mỹ, nhóm tàu chiến của Hải quân Mỹ, do tàu sân bay USS Nimitz dẫn đầu, dự kiến ​​sẽ tham gia các cuộc tập trận trên biển với các tàu chiến Ấn Độ gần quần đảo Andaman và Nicobar trong tuần này.

Hoạt động này nằm trong một loạt cuộc giao lưu hải quân khác giữa Mỹ và Ấn Độ nhằm xây dựng ‘năng lực tương tác’ trên biển giữa quân đội hai nước. Ấn Độ sẽ cử các tàu hải quân gồm tàu tấn công, tàu khu trục, tàu ngầm và máy bay tuần tra hàng hải tham gia cùng nhóm tàu hải quân Mỹ. 

Trong khi đó, nhóm tàu chiến của Hải quân Mỹ bao gồm tàu sân bay USS Nimitz, tàu khu trục USS Ralph Johnson (DDG-114) và USS Sterett (DDG-104) và tàu tuần dương Princeton (CG-59).

Mỹ điều tàu chiến đến Ấn Độ Dương, chuẩn bị tập trận với Ấn Độ - 1

Nhóm tàu chiến Mỹ do tàu sân bay USS Nimitz dẫn đầu sẽ tập trận với Hải quân Ấn Độ. (Ảnh: US Navy)

“Đây là cơ hội để nhóm USS Nimitz tham gia thực hiện một loạt các bài tập đã cải thiện khả năng tương tác của chúng tôi và là minh chứng cho sự linh hoạt của Hải quân hai nước”, Chuẩn đô đốc Jim Kirk, chỉ huy Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz cho biết.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung Quốc và Ấn Độ - Trung Quốc vẫn đang leo thang căng thẳng. Tàu USS Nimitz vừa hoàn thành tập trận cùng nhóm tàu USS Ronald Reagan tại Biển Đông.

Quần đảo Andaman và Nicobar cách đất liền hơn 1.200 km. Việc Mỹ và Ấn Độ diễn tập tại vùng biển thuộc quần đảo Andaman và Nicobar nằm trên tuyến đường vận tải trên biển quan trọng của Trung Quốc từ eo Malacca sang Ấn Độ Dương được cho là tín hiệu cứng rắn gửi tới Bắc Kinh.

Ấn Độ và Nhật Bản cuối tháng trước cũng đã tổ chức một cuộc tập trận hải quân quy mô nhỏ tại eo biển Malacca. Từ năm 2015, Nhật Bản và Mỹ cũng thường xuyên tham dự cuộc tập trận hải quân Malabar thường niên do Ấn Độ tổ chức..

Kông Anh (Nguồn: Hindustantimes, USNI)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Mỹ điều tàu chiến đến Ấn Độ Dương, chuẩn bị tập trận với Ấn Độ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin