Mỹ điều oanh tạc cơ tàng hình B-2 đến Hàn Quốc

(VTC News) - Ngày 28/3, Tư lệnh quân đội Mỹ tại Hàn Quốc cho biết, hai máy bay ném bom chiến lược B-2 có khả năng mang vũ khí hạt nhân của Mỹ đã cất cánh từ căn cứ quân sự Whiteman bay đến Hàn Quốc.

Trong bài phát biểu gần đây, Tư lệnh quân đội Mỹ tại Hàn Quốc, tướng James Thurman tuyên bố: "Hai máy bay ném bom B-2 sau khi thực hiện chuyến bay đường dài (10.500km) trong khuôn khổ diễn tập Mỹ - Hàn sẽ quay trở lại căn cứ Whiteman".

"Sứ mệnh của máy bay B-2 là mang theo cả vũ khí thông thường và vũ khí hạt nhân. Điều này chứng tỏ Mỹ có khả năng thực hiện các cuộc tấn công tầm xa một cách chính xác và nhanh chóng. 

Máy bay ném bom B-2 giữ vai trò quan trọng trong việc răn đe mạnh mẽ và bền bỉ của Mỹ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương", tướng James Thurman nói.

Trước đó, ngày 19/3, Mỹ vừa triển khai máy bay ném bom B-52 tới Hàn Quốc tham gia tập trận trong bối cảnh gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Máy bay tàng hình B-2 Spirit - Ảnh: ru.wikipedia.org 

Máy bay tàng hình B-2 Spirit - Ảnh: ru.wikipedia.org 


Việc Mỹ điều máy bay B-52 đến Hàn Quốc được xem là hành động nhấn mạnh cam kết của Washington trong  việc bảo vệ Hàn Quốc khỏi cuộc tấn công từ Triều Tiên, nguồn tin của Bloomberg dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc George Little.

"B 52 sẽ thực hiện nhiều nhiệm vụ và mang theo vũ khí dẫn đường chính xác và thậm chí là vũ khí hạt nhân", ông George Little nói.

Hãng tin BBC dẫn lời ông George Little nói B-52 sẽ là một trong những công cụ 'răn đe' trước việc Bình Nhưỡng đe dọa chiến tranh những ngày qua.

Thông điệp này được nhắc lại khi Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tới thăm Seoul hôm 18/3, ông Ashton Carter khẳng định sẽ cung cấp các thiết bị quân sự và đảm bảo "chiếc ô hạt nhân" cho Hàn Quốc.

Trong một thông báo hôm 15/3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - ông Chuck Hagel tuyên bố Mỹ sẽ trang bị thêm 14 tên lửa đánh chặn ở Alaska, ngoài 30 tên lửa đánh chặn đã được triển khai ở dọc bờ biển Califfornia và Alaska.

Ông Hagel cho hay, việc tăng cường trang bị hệ thống tên lửa để đối phó các mối đe dọa từ Triều Tiên- nước lâu nay vẫn được cho là sở hữu tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ.

  Máy bay ném bom B-2 của Mỹ cùng các máy bay và tàu chiến khác - Ảnh: AFP

  Máy bay ném bom B-2 của Mỹ cùng các máy bay và tàu chiến khác - Ảnh: AFP


Tuyên bố của Mỹ đã không được Bắc Kinh ủng hộ khi Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo bất kỳ nỗ lực tăng cường khả năng quân sự cũng chỉ khiến "tình hình căng thẳng thêm". 

Cho tới nay, Trung Quốc vẫn được cho là đồng minh lớn nhất và là đối tác thương mại chủ yếu của Triều Tiên.

Trong ngày đầu của cuộc đàm phán về một hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York hôm 18/3, Phó đại sứ Liên Hợp Quốc của Triều Tiên Ri Tong-Il tuyên bố nước này “rất tự hào và cảm thấy mạnh mẽ" với tư cách là một nước sở hữu vũ khí hạt nhân mới nhất trên thế giới.

Linh Vy

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN