• Zalo

Mỹ điều oanh tạc cơ B-1B ra Biển Đông

Thời sự quốc tếThứ Tư, 11/11/2020 15:05:11 +07:00
(VTC News) -

Quân đội Mỹ cho biết họ điều các máy bay ném bom B-1B ra Biển Đông hôm 7-8/11, để “ủng hộ Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Các máy bay ném bom B-1B đóng tại căn cứ Andersen ở đảo Guam bay ra Biển Đông hôm 7-8/11. Cùng ngày, báo Trung Quốc CGTN đăng tải lại một video cho biết quân đội nước này vừa hoàn thành chuyến bay 10 giờ tại Biển Đông.

Mỹ điều oanh tạc cơ B-1B ra Biển Đông - 1

Quân đội Mỹ cho biết họ điều các máy bay ném bom B-1B ra Biển Đông hôm 7-8/11, để “ủng hộ Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở”. Ảnh minh họa: Không quân Mỹ.

Thông tin điều máy bay B-1B được Lực lượng Không quân Thái Bình Dương Mỹ xác nhận với tờ Japan Times hôm 10/11. Tuy nhiên lực lượng này cho biết chuyến bay “không liên quan đến các hoạt động tự do hàng hải mà là nhiệm vụ ở không phận quốc tế, tuân thủ luật pháp quốc tế”.

Theo Japan Times, các hoạt động tập trận và “tự do hàng hải” gần đây của quân đội Mỹ ở những vùng biển chiến lược, trong đó có Biển Đông, khiến Bắc Kinh phản ứng dữ dội.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thời gian gần đây mâu thuẫn với Trung Quốc về nhiều vấn đề, từ thương mại, công nghệ đến an ninh. Washington lên án Bắc Kinh vì sự hung hăng ở Biển Đông, trong đó có việc xây dựng và quân sự hóa trái phép.

Bên cạnh đó, căng thẳng an ninh giữa Washington và Bắc Kinh liên quan đến các thỏa thuận vũ khí giữa Mỹ với Đài Loan. Gần đây nhất, Bộ Ngoại giao Mỹ phê duyệt thỏa thuận bán 100 hệ thống phòng thủ bờ biển Harpoon (HCDS) do Boeing sản xuất trị giá lên tới 2,37 tỷ USD cho Đài Loan, bất chấp phản đối từ Bắc Kinh.

Phương Anh(Nguồn: Japan Times, CGTN)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: