Mỹ điều máy bay ném bom B-52 đến biển Hoa Đông
  • Zalo

Mỹ điều máy bay ném bom B-52 đến biển Hoa Đông

Thế giới Thứ Ba, 07/08/2018 12:01:00 +07:00

Oanh tạc cơ B-52 của Không quân Mỹ đã bay diễn tập trên biển Hoa Đông trong một nhiệm vụ huấn luyện chung với hải quân, theo tuyên bố của Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ.

 Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Mỹ ra thông báo ngày 3/8 cho biết hai oanh tạc cơ B-52 của không quân và hai máy bay trinh sát Poseidon P-8 của hải quân nước này ngày 1/8 thực hiện các chuyến bay huấn luyện tại Biển Hoa Đông gần Nhật Bản nhằm cải thiện khả năng phối hợp tác chiến giữa hai lực lượng. 

b-52-hoa-dong-1

 Mỹ điều máy bay ném bom B-52 đến biển Hoa Đông. (Ảnh: U.S Air Force/The Diplomat)

Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ khẳng định ''các cuộc diễn tập được thực hiện trong vùng không gian hợp pháp, theo đúng luật pháp quốc tế quy định'', một không gian được coi là “trọng yếu đối với các nguyên tắc nền tảng của hệ thống vận hành dựa theo quy tắc toàn cầu”.

Theo Sputnik, các chuyến bay có thể đã diễn ra hơn một ngày vì những bức ảnh từ lực lượng không quân ngày 2/8 cho thấy một chiếc B-52 được tiếp nhiên liệu.

Theo thông báo công khai của chính phủ Mỹ, B-52 bay đến biển Hoa Đông sau khi cất cánh từ căn cứ Barksdale, Louisiana. Sau khi thực hiện nhiệm vụ huấn luyện thường xuyên, các máy bay hạ cánh ở căn cứ Andersen, Guam – lãnh thổ của Mỹ tại Liên bang Micronesia (một đảo quốc nằm ở Thái Bình Dương, phía đông bắc của Papua New Guinea).

Theo Diplomat, không quân Mỹ thường xuyên triển khai các máy bay ném bom B-1B, B-52H và B-2 Spirit đến Guam từ năm 2004. Trong số 3 loại máy bay này, B-52H và B-2 Spirit có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên hai máy bay B-52H được điều đến biển Hoa Đông ngày 1/8 là một phần của đội 41 B-52H đã được phi hạt nhân hóa theo Hiệp ước giảm vũ khí chiến lược mới năm 2010 (START).

Không quân Mỹ vận hành tổng cộng 58 máy bay B-52H, có khả năng bay với tốc độ cao và mang theo tên lửa hành trình hạt nhân cùng với một tải trọng lên đến 31.500 kg. Phiên bản phi hạt nhân hóa của B-52H mang theo các tên lửa JASSM và JASSM-ER tầm xa, tránh radar trong khi máy bay ném bom có khả năng hạt nhân thì mang theo các tên lửa hành trình đầu đạn hạt nhân AGM-86.

Đầu tháng 6/2018, Mỹ cũng điều hai chiếc B-52 bay qua khu vực cách các đảo nhân tạo do Trung Quốc cải tạo trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam khoảng 32 km, khiến Bắc Kinh phản ứng giận dữ. Bộ Ngoại giao Trung Quốc gọi hành động của Mỹ là nguy hiểm đồng thời tuyên bố không sợ bất kỳ tàu hay máy bay nào của Washington.

Video: Mỹ rút máy bay B-52 khỏi tập trận chung Mỹ - Hàn

Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Mỹ điều máy bay ném bom B-52 đến biển Hoa Đông" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất