• Zalo

Mỹ điều máy bay không người lái ‘thần chết’ MQ-9 Reaper tới Romania

Quân sựThứ Ba, 05/01/2021 18:55:00 +07:00
(VTC News) -

Máy bay do thám MQ-9 Reaper của Không quân Mỹ và khoảng 90 quân nhân được triển khai tại căn cứ ở Romania.

Bộ Tư lệnh Không quân Mỹ ở châu Âu và châu Phi cho biết, máy bay không người lái MQ-9 Reaper và khoảng 90 quân nhân nước này được triển khai tại căn cứ không quân ở thành phố Campia Turziy (Romania).

"Không quân Mỹ đã triển khai máy bay MQ-9 Reaper và khoảng 90 nhân viên Không quân tại Căn cứ Không quân 71 tại Campia Turzii ở Romania, để tiến hành thu thập thông tin tình báo, giám sát và trinh sát hỗ trợ các hoạt động của NATO", Không quân Mỹ cho biết.

Mỹ điều máy bay không người lái ‘thần chết’ MQ-9 Reaper tới Romania - 1

Máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Không quân Mỹ.

Theo báo cáo, các phương tiện bay không người lái và quân nhân sẽ được triển khai tại khu vực trong “thời gian dài", nhưng không nêu rõ mốc cụ thể.

Theo Tướng Jeffrey Harrigian, Tư lệnh Lực lượng Không quân Mỹ tại châu Âu và châu Phi, việc triển khai máy bay không người lái MQ-9 Reaper tại địa điểm chiến lược này là "để trấn an các đồng minh và đối tác", nhưng cũng nhằm "nói rõ với đối thủ" rằng bất kỳ mối đe dọa nào đều được giải quyết.

Lãnh đạo quân đội Mỹ chỉ rõ, việc triển khai máy bay không người lái và nhân viên quân sự đã được thống nhất với chính quyền Romania. Đồng thời khẳng định cam kết của Washington đối với an ninh và ổn định ở châu Âu.

Phản ứng về động thái trên, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia Nga, ông Yuri Shvytkin cho biết, sự gia tăng quân đội Mỹ tại Romania là không đáng kể, nhưng làm tăng căng thẳng gần biên giới Nga, kéo theo phản ứng đáp trả từ Matxcơva.

MQ-9 Reaper là máy bay tấn công không người lái do công ty General Atomics của Mỹ sản xuất. Máy bay này được trang bị động cơ phản lực cánh quạt, tốc độ di chuyển là hơn 400 km/giờ. MQ-9 Reaper có trần bay tối đa là 13.000 m, có thể hoạt động liên tục trong 24 giờ.

Đình Nguyễn(Nguồn: Ria Novosti)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: