• Zalo

Mỹ điều máy bay ‘đánh hơi' hạt nhân đến Biển Đông sau sự cố tàu ngầm

Quân sựThứ Ba, 02/11/2021 15:15:00 +07:00
(VTC News) -

Mỹ điều máy bay WC-135 Constant Phoenix - chuyên phát hiện các mảnh vỡ nhiễm xạ, đến Biển Đông sau khi xảy ra tai nạn tàu ngầm hạt nhân của nước này.

Tổ chức phân tích có trụ sở tại Bắc Kinh vừa trích dẫn những bức ảnh chụp vệ tinh cho thấy, 5 máy bay do thám Mỹ hoạt động ở Biển Đông vào cuối tuần trước, trong đó có máy bay đặc nhiệm Constant Phoenix. Theo giới chuyên gia quân sự, mục đích có thể nhằm tìm kiếm dấu vết phóng xạ sau sự cố tàu ngầm hạt nhân trước đó.

Nhóm Sáng kiến Theo dõi tình hình chiến lược Biển Đông (SCSPI) cho biết: “Rất hiếm khi máy bay WC-135 Constant Phoenix xuất hiện tại khu vực Biển Đông. Hoạt động gần đây nhất của nó ở khu vực này là từ tháng 1/2020”.

Mỹ điều máy bay ‘đánh hơi' hạt nhân đến Biển Đông sau sự cố tàu ngầm - 1

Máy bay WC-135 Constant Phoenix. (Ảnh: AP)

Boeing WC-135 Constant Phoenix có biệt danh “kẻ đánh hơi hạt nhân”, có nhiệm vụ thu thập các mẫu vật từ bầu khí quyển để phân tích và phát hiện dấu vết nhiễm xạ từ các vụ nổ hạt nhân.

Hình ảnh vệ tinh do SCSPI cho thấy, Boeing Constant Phoenix được hộ tống bởi một chiếc máy bay do thám E-8C, 2 máy bay tuần tra hàng hải P-8A và 1 máy bay tác chiến điện tử EP-3E.

Ông Ridzwan Rahmat, chuyên gia phân tích ấn phẩm quân sự Jane's Defense Weekly của Anh, cho rằng việc triển khai máy bay WC-135 Constant Phoenix có thể là nỗ lực của Mỹ nhằm kiểm tra bầu khí quyển xem có chất liệu phóng xạ hay không sau sự cố tàu ngầm.

“Đó có thể là một biện pháp phòng ngừa của Mỹ nhằm xác định xem liệu có bất kỳ sự rò rỉ chất phóng xạ nào từ vụ va chạm tàu ngầm hay không”, chuyên gia Ridzwan Rahmat cho hay.

Đồng quan điểm, Song Zhongping, nhà bình luận quân sự có trụ sở tại Hong Kong, cũng tin rằng nhiệm vụ của máy bay do thám Mỹ có thể nhằm kiểm tra xem liệu vụ va chạm tàu ngầm có bị rò rỉ hạt nhân hay không.

“Nếu đây là mục đích thực sự, thì điều đó cho thấy vụ va chạm tàu ngầm là nghiêm trọng, khiến Mỹ lo lắng và đã điều máy bay để thu thập thêm thông tin”, ông Song Zhongping cho biết.

Hôm 1/11, hải quân Mỹ công bố kết quả điều tra ban đầu cho biết, tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut đã va chạm với núi ngầm khi di chuyển ở vùng biển quốc tế trên Biển Đông. Tuy nhiên, hải quân Mỹ hiện vẫn chưa cho biết mức độ hư hại cũng như phương án hồi phục hoạt động tàu ngầm USS Connecticut sau vụ va chạm ở Biển Đông.

Trước đó, hải quân Mỹ cho biết tàu ngầm hạt nhân tấn công USS Connecticut va phải một vật thể dưới mặt nước vào chiều 2/10, khi hoạt động trên vùng biển quốc tế ở Biển Đông, đồng thời cho biết tàu không bị hư hại và lò phản ứng hạt nhân vẫn hoạt động ổn định. 

Kông Anh(Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: