Mỹ điều khu trục USS Mustin tuần tra ở Biển Đông

Tin tức Biển ĐôngThứ Năm, 28/05/2020 23:39:00 +07:00
(VTC News) -

Hải quân Mỹ phái tàu khu trục USS Mustin tới gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam tiếp tục các hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông.

Hải quân Mỹ ngày 28/5 đã phái tàu khu trục USS Mustin tới gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam tiếp tục các hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông.

Đây là lần thứ hai hải quân Mỹ phái tàu chiến tới khu vực Biển Đông nhằm phản đối các yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam kể từ tháng 4.

Mỹ điều khu trục USS Mustin tuần tra ở Biển Đông - 1

Tàu khu trục USS Mustin. (Ảnh: US Navy)

Thông báo của Anthony Junco, Phát ngôn viên Hạm đội 7 của hải quân Mỹ, cho biết tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Mustin lớp Arleigh Burke ngày 28/5 đã tuần tra bảo đảm quyền tự do hàng hải ở quần đảo Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Thông báo cũng cho biết với việc thực thi hoạt động này, Mỹ đã chứng tỏ rằng các vùng nước này không phải những khu vực mà Trung Quốc có thể tuyên bố chủ quyền một cách bất hợp pháp.

Lầu Năm Góc mới đây cho biết một tàu Trung Quốc ngày 14/4 đã tiến hành các hoạt động không chuyên nghiệp và an toàn gần tàu Mustin khi tàu hải quân Mỹ đang thực hiện hoạt động bình thường ở vùng nước quốc tế.

Mỹ từng cáo buộc Trung Quốc quân sự hóa các đảo ở khu vực Biển Đông thông qua việc triển khai vũ khí quân sự và xây dựng các cơ sở quân sự tại đây. Quân đội Mỹ mới đây cũng cáo buộc Trung Quốc tìm cách tận dụng đại dịch COVID-19 để đạt được các lợi thế về quân sự và kinh tế trong khu vực.

Phạm Huân/VOV-Washington
Bình luận
vtc.vn