Mỹ điều khu trục hạm USS Porter đến Biển Đen, chuẩn bị tập trận 'Gió biển 2020'
  • Zalo

Mỹ điều khu trục hạm USS Porter đến Biển Đen, chuẩn bị tập trận 'Gió biển 2020'

Quân sự Thứ Hai, 20/07/2020 12:10:24 +07:00
(VTC News) -

Trong nỗ lực thể hiện cam kết với an ninh khu vực, tàu khu trục USS Porter của Mỹ chuẩn bị tập trận 'Gió biển 2020' với Hải quân Ukraine trên Biển Đen, gần Crimea.

Hạm đội 6 của Lực lượng Hải quân Mỹ hôm 19/7 cho biết, tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Porter (DDG-78) đang hướng đến Biển Đen để tham gia tập trận hải quân chung với Ukraine.

"Tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke - USS Porter (DDG 78) bắt đầu tiến vào Biển Đen hôm 19/7 nhằm tăng cường sự ổn định hàng hải khu vực, bằng cách tham gia vào cuộc tập trận chung lần thứ 20 giữa Mỹ và Ucraina - Sea Breeze 2020 (Gió biển 2020)”, Hải quân Mỹ cho biết.

Mỹ điều khu trục hạm USS Porter đến Biển Đen, chuẩn bị tập trận 'Gió biển 2020' - 1

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Porter của Hải quân Mỹ. (Ảnh: AP)

Tàu khu trục USS Porter là chiến hạm thứ 5 của Mỹ tiến vào Biển Đen kể từ đầu năm 2020. Chiến hạm mới đây nhất ghé thăm Biển Đen là tàu khu trục USS Oak Hill và USS Porter. Trong thời gian ở Biển Đen, các tàu đã tham gia tập trận với Hải quân Bulgaria, Rumani và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Gruzia.

Lầu Năm Góc cho biết những hoạt động này tái khẳng định cam kết của hải quân Mỹ với các đồng minh và đối tác NATO. 

"Sự quay trở lại Biển Đen của USS Porter khẳng định lại cam kết của Hạm đội 6 và Hải quân Mỹ đối với các đồng minh và đối tác NATO của chúng tôi... Việc tham gia các cuộc diễn tập đa quốc gia như "Sea Breeze", thể hiện hành động của Mỹ với chiến lược phòng thủ chung tại châu Âu", Phó Đô đốc Gene Black, chỉ huy của Hạm đội 6, cho biết.

"Sea Breeze" là tập trận hải quân thường niên được tổ chức trên Biển Đen từ năm 1997. Cuộc tập trận "Sea Breeze 2020" có sự tham gia của khoảng 2.000 quân từ 9 quốc gia. 27 tàu chiến và 19 máy bay. Các nước tham gia tập trận bao gồm Bulgaria, Pháp, Georgia, Na Uy, Romania, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và Mỹ.

Nga chưa đưa ra bình luận về cuộc tập trận này, song Matxcơva phản đối các cuộc diễn tập quân sự của NATO trên Biển Đen - khu vực gần bán đảo Crimea được Nga sáp nhập năm 2014, đồng thời Nga cũng triển khai nhiều lực lượng để giám sát.

Việc Mỹ điều chiến hạm đến tập trận ở Biển Đen diễn ra trong bối cảnh mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper kêu gọi NATO tăng chi tiêu để ngăn chặn các đối thủ chiến lược hàng đầu của Washington, bao gồm Nga.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Mỹ điều khu trục hạm USS Porter đến Biển Đen, chuẩn bị tập trận 'Gió biển 2020'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin