Mỹ điều đội phản ứng thảm họa hỗ trợ Sudan

Thời sự quốc tếThứ Hai, 24/04/2023 10:03:44 +07:00
(VTC News) -

Mỹ sẽ triển khai nhóm gồm các chuyên gia ứng phó thảm họa nhằm điều phối nỗ lực hỗ trợ nhân đạo cho Sudan.

Hôm 23/4, người đứng đấu Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power cho biết, nhóm hỗ trợ phản ứng thảm họa của Mỹ sẽ hoạt động ở Kenya trong giai đoạn đầu.

Hiện nay, các chuyên gia đang phối hợp với cộng đồng quốc tế và đối tác nhằm xác định những nhu cầu cần ưu tiên cho Sudan, cũng như tìm phương án hỗ trợ nhân đạo một cách an toàn.

Mỹ điều đội phản ứng thảm họa hỗ trợ Sudan - 1

Giao tranh căng thẳng tiếp diễn khiến người dân tại Sudan đối mặt nhiều khó khăn. (Ảnh: Reuters)  

"Mỹ đang huy động các nguồn lực để tăng cường hỗ trợ cho người dân Sudan bị mắc kẹt giữa các bên tham chiến", bà Samantha Power nói.

Bà Samantha Power kêu gọi các bên tuân thủ lệnh ngừng bắn trong lễ ăn chay Eid al-Fitr của người Hồi giáo, chấm dứt giao tranh và tôn trọng luật nhân đạo quốc tế, đồng thời tạo điều kiện tiếp cận an toàn và không bị cản trở cho các nhân viên y tế và nhân đạo.

Giao tranh nổ ra cách đây 8 ngày giữa quân đội Sudan và nhóm bán quân sự Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) tạo ra cuộc khủng hoảng nhân đạo ở quốc gia này, khiến hàng trăm người người thiệt mạng và hàng triệu người Sudan mắc kẹt, không được tiếp cận các dịch vụ cơ bản.

Giao tranh giữa hai bên vẫn tiếp diễn bất chấp thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 72 giờ. Bạo lực lan rộng do hai bên không tìm được tiếng nói chung trong quá trình đàm phán nhằm tích hợp RSF vào quân đội Sudan.

Hiện các nước có công dân tại Sudan đã bắt đầu kế hoạch sơ tán, chủ yếu thông qua hai tuyến đường là cảng Sudan ở biển Đỏ và đường hàng không qua Djibouti. Tuy nhiên, các kế hoạch gặp không ít gián đoạn do tình hình chiến sự.

Quân đội Mỹ cũng sơ tán các nhà ngoại giao và gia đình của họ khỏi Sudan. Theo Tổng thống Joe Biden, Mỹ đã hoàn thành việc sơ tán và Washington đang tạm thời đình chỉ hoạt động tại đại sứ quán trong thời gian Sudan biến động.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn