Mỹ điều chỉnh hoạt động quân sự ở Hàn Quốc để thúc đẩy hòa bình với Triều Tiên

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết, Washington "có thể thay đổi quy mô tập trận chung, có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào đòi hỏi của ngoại giao."

Lầu Năm Góc để ngỏ khả năng điều chỉnh quy mô hoạt động quân sự tại Hàn Quốc, nếu điều này giúp ích cho những nỗ lực ngoại giao nhằm thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đưa ra phát biểu trên với các nhà báo cùng đi trên chuyến bay tới Seoul trong ngày 13/11, nơi ông dự kiến tham dự hội nghị quốc phòng thường niên với người đồng cấp Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo.

My dieu chinh hoat dong quan su o Han Quoc de thuc day hoa binh voi Trieu Tien hinh anh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. (Ảnh: Bloomberg) 

Ông cho biết: "Chúng tôi sẽ thay đổi quy mô tập trận chung, có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào đòi hỏi của ngoại giao."

Bộ trưởn Esper nhấn mạnh "cần để ngỏ cho mọi (khả năng) có thể tạo điều kiện cho các nhà ngoại giao của (Mỹ) đàm phán với Triều Tiên, cùng với các đối tác Hàn Quốc, và thúc đẩy một giải pháp đồng thuận về các vấn đề được đưa ra đàm phán."

Ông cũng cho biết thêm rằng mọi thay đổi sẽ được tham vấn với Chính phủ Hàn Quốc, "không phải vì nhượng bộ với phía Triều Tiên, mà là một công cụ để giữ cánh cửa ngoại giao luôn ngỏ."

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết ông coi hạn chót cuối năm nay mà Bình Nhưỡng đặt ra cho Washington là "nghiêm túc."

Phát biểu trên được đưa ra trước thềm một cuộc tập trận không quân mà Mỹ và Hàn Quốc đã lên kế hoạch vào cuối tháng này.

Quy mô cuộc tập trận đã được thu hẹp hơn so với cuộc tập trận "Vigilant Ace" từng diễn ra trước khi các cuộc đối thoại phi hạt nhân hóa Mỹ-Triều bắt đầu hồi năm 2018, tuy nhiên, phía Triều Tiên vẫn phản đối mạnh mẽ.

Cùng ngày 13/11, người phát ngôn Ủy ban Các vấn đề nhà nước của Triều Tiên, do nhà lãnh đạo Kim Jong-un đứng đầu, đã cảnh báo "một mối đe dọa lớn hơn" nếu Mỹ tiến hành cuộc tập trận đã lên kế hoạch.

Hiện các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa Mỹ-Triều đạt tiến bộ rất hạn chế kể từ hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên hồi tháng 2 vừa qua tại Hà Nội. Cuộc gặp cấp chuyên viên tại Thụy Điển gần đây cũng thất bại.

Nghị sĩ Mỹ đề xuất dự luật chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc

Nghị sĩ Mỹ đề xuất dự luật chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc

Nghị sĩ Mỹ hôm 13/11 đề xuất dự luật yêu cầu chính phủ phác thảo chiến lược an ninh kinh tế toàn cầu của Mỹ chống lại mối đe dọa kinh tế từ Trung Quốc.
Tổng thống Trump tự nhận là 'fan hâm mộ' của đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Trump tự nhận là 'fan hâm mộ' của đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ

Tại cuộc gặp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm 13/11, ông chủ Nhà Trắng tự nhận là “fan hâm mộ” của ông Erdogan.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU