• Zalo

Mỹ điều chiến hạm tối tân tới Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thách thức Trung Quốc

Thế giới Thứ Bảy, 07/09/2019 18:57:00 +07:00

Tàu chiến ven biển tối tân USS Gabrielle Giffords được Mỹ điều động tới Ấn Độ - Thái Bình Dương trong nỗ lực cạnh tranh với Trung Quốc tại khu vực này.

"USS Gabrielle Giffords thuộc lớp Independence của hải quân Mỹ đã rời San Diego hôm 3/9 trên đường hướng tới khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương", phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ John Gay xác nhận hôm 6/9. 

Các tàu thuộc lớp Independence không được thiết kế để mang theo tên lửa, chúng là các tàu tuần tra nhanh, cơ động bảo vệ khu vực ven biển. Tuy nhiên, hải quân Mỹ trong những năm gần đây bắt đầu hoán cải để các tàu này mang được tên lửa, "hô biến" chúng thành "tàu khu trục nhanh", loại tàu bị hải quân Mỹ loại biên toàn bộ từ năm 2015. 

tau

USS Gabrielle Giffords. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Đối với USS Gabrielle Giffords, nó được trang bị tên lửa chống hạm siêu thanh NSM, sản phẩm hợp tác giữa công ty quốc phòng Kongsberg của Na Uy và Raytheon của Mỹ. Tên lửa NSM có tầm bắn vào khoảng 180 km, vượt trội so với các tên lửa chống hạm hiện nay trong biên chế hải quân Mỹ. Nếu không tính NSM, khoảng cách lớn nhất mà tên lửa chống hạm Mỹ có thể tiếp cận mục tiêu là khoảng 108 km. 

NSM có khả năng tấn công vào bất cứ phần nào của con tàu mục tiêu nhờ công nghệ dẫn đường hiện đại. Nó cũng có thể diều hướng sang xung quanh, thực hiện các thao tác ngẫu nhiên ngay trước khi tấn công mục tiêu để đánh lạc hướng hệ thống phòng thủ của đối phương. 

Dù vậy, NSM được đánh giá là vẫn khá lép vế nếu so sánh với tên lửa chống hạm YJ-12 của Trung Quốc với tầm bắn 400 km, hay YJ-18 với 540 km. 

Ngoài NSM, USS Gabrielle Giffords còn chở theo MQ-8 Fire Scout. MQ-8C được trang bị radar nâng cấp mới với khả năng mở rộng tầm quan sát và bổ sung nhiều chế độ làm việc điện tử như tự động cảm biến thời tiết, ngắm bắn không đối không và phát hiện các mục tiêu dưới mặt đất.

Song Hy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Mỹ điều chiến hạm tối tân tới Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thách thức Trung Quốc" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin