Mỹ điều chiến hạm thách thức Trung Quốc ở Biển Đông, Bắc Kinh lên tiếng

Thời sự quốc tếThứ Năm, 30/01/2020 08:54:00 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc lại lớn tiếng cáo buộc Mỹ thực hiện các hành động khiêu khích có chủ ý khi điều tàu tuần tra trên Biển Đông.

"Trung Quốc đã điều lực lượng tuần tra trên không và trên biển tới theo dõi, xác minh và xác định tàu chiến duyên hải USS Montgomery khi nó đi qua Trường Sa", ông Lý Hoa Mẫn, người phát ngôn Bộ Tư lệnh tác chiến Miền Nam của quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc cho hay. 

Ông Lý còn lớn tiếng cáo buộc tàu chiến Mỹ có hành đồng khiêu khích có chủ đích. "Tàu chiến Mỹ có hành động khiêu khích có chủ ý, chứa chấp những ý đồ xấu xa vào thời điểm Trung Quốc đang đón năm mới trong một hành động vạch trần tham vọng quyền bá chủ hàng hải lộ liễu", ông này nói. 

Tuyên bố được vị quan chức Trung Quốc đưa ra sau khi Mỹ hôm 28/1 xác nhận điều USS Montgomery cuối tuần trước tới gần các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp phi pháp tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam trong hoạt động tự do hàng hải đầu tiên trong năm 2020 tại Biển Đông. 

Mỹ điều chiến hạm thách thức Trung Quốc ở Biển Đông, Bắc Kinh lên tiếng - 1

Tàu chiến duyên hải USS Montgomery. (Ảnh: Austal USA)

Ông Joe Keiley, phát ngôn viên Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ nhấn mạnh chuyến tuần tra của USS Montgomery nhằm khẳng định quyền tự do hàng hải ở quần đảo Trường Sa theo quy định của luật pháp quốc tế. 

Các dữ liệu thu được cho thấy có thời điểm USS Montgomery di chuyển chỉ còn cách Đá Chữ Thập 15,7 km, đồng thời đi ngang qua đá Gạc Ma. 

Giới quan sát nhận định động thái mới nhất của Washington là thông điệp thách thức những tuyên bố phi pháp tại Biển Đông cũng như tham vọng quân sự hóa vùng biển này của Trung Quốc, điều sẽ khiến quan hệ hai nước tiếp tục leo thang căng thẳng liên quan tới các vấn đề như tranh chấp thương mại, Hong Kong.

Trung Quốc trong nhiều năm trở lại đây liên tục gia tăng các hoạt động phi pháp trên Biển Đông để củng cố tuyên bố chủ quyền, bất chấp luật pháp quốc tế và sự phản đối của các quốc gia trên thế giới.

Hải quân Mỹ thực hiện chiến dịch tự do hàng hải (FONOP) tại vùng biển này và kêu gọi các quốc gia khác thực hiện các hành động tương tự.

Song Hy(Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !