Mỹ điều ba tàu sân bay tiến đến bán đảo Triều Tiên

Lầu Năm Góc đã ra lệnh ba tàu sân bay tiến đến bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng gia tăng mạnh tại Đông Á.

Ba tàu sân bay Mỹ là USS Carl Vinson, USS Ronald Reagan và USS Nimitz sẽ tiến vào vùng biển Nhật Bản, sát với bán đảo Triều Tiên vào tuần tới, Yonhap hôm nay dẫn nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc cho biết.

Washington và Seoul cũng đang thảo luận các cuộc tập trận chung bao gồm cả ba tàu này. Theo dự kiến, USS Carl Vinson sẽ đi vào vùng biển Nhật Bản vào ngày 25/4, hai tàu còn lại sẽ lần lượt có mặt sau đó.

My dieu ba tau san bay tien den ban dao Trieu Tien hinh anh 1

 Cụm tàu sân bay chiến đấu USS Carl Vinson của Mỹ. (Ảnh: US Navy)

Trong bối cảnh có nhiều nhận định rằng Triều Tiên sẽ thử hạt nhân lần 6 nhân những sự kiện trọng đại của đất nước, Mỹ đầu tháng 4 đã điều cụm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson đến vùng biển gần bán đảo này.

Bộ Tổng tham mưu quân đội Triều Tiên ngày 14/4 tuyên bố sẽ tiêu diệt mọi tàu chiến Mỹ có mặt gần bán đảo trong trường hợp nhận thấy dấu hiệu của sự "xâm lược".

Video: Mỹ điều chiến hạm đến bán đảo Triều Tiên

Triều Tiên sáng 16/4 phóng thử tên lửa gần Sinpo, căn cứ của hạm đội tàu ngầm ở bờ biển phía đông nước này, nhưng thất bại, tên lửa phát nổ chỉ vài giây sau đó.

Vụ phóng diễn ra chỉ một ngày sau khi Bình Nhưỡng tổ chức duyệt binh được cho là lớn nhất lịch sử với hàng loạt vũ khí mới, bao gồm cả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa chưa từng ra mắt.

>>> Đọc thêm: Ông Trump lần đầu bình luận vụ Triều Tiên phóng tên lửa

Bình luận