• Zalo

Mỹ đe dọa trừng phạt các công ty châu Âu vì thỏa thuận hạt nhân Iran

Thế giớiThứ Hai, 14/05/2018 08:18:00 +07:00

Các quan chức ngoại giao Mỹ cho hay Tổng thống Donald Trump sẽ lên kế hoạch áp đặt các lệnh trừng phạt với những doanh nghiệp châu Âu làm việc cùng Iran, sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân.

Các quan chức đối ngoại tiết lộ Mỹ sẽ tiếp tục gây sức ép cho các đồng minh để theo chân Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

john-bolton

 Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton. (Ảnh: Reuters)

John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ dự đoán rằng “người châu Âu sẽ thấy họ muốn đi cùng chúng tôi” thay vì tiếp tục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 – thỏa thuận gỡ bỏ các lệnh trừng phạt Iran để đổi lấy việc nước này ngừng chương trình hạt nhân.

Ông Bolton cho biết việc trừng phạt các công ty Châu Âu làm ăn với Iran là có thể và phụ thuộc vào hành động của chính phủ các nước này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó cũng hàm ý rằng sẽ không có sự nhượng bộ đối với các công ty này. “Bất cứ nước nào giúp Iran thực hiện nhiệm vụ vũ khí hạt nhân cũng có thể bị Mỹ trừng phạt mạnh mẽ” – ông nói.

Theo sau thông báo rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, các lệnh trừng phạt tái áp đặt không chỉ cấm các công ty Mỹ làm việc tại nước này mà còn ngăn cản các công ty nước ngoài đang làm việc ở Iran tiếp cận toàn bộ hệ thống ngân hàng và tài chính của Mỹ.

Quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran của Tổng thống Donald Trump bị chỉ trích nặng nề bởi các lãnh đạo châu Âu. Một số lãnh đạo kêu gọi biện pháp vô hiệu hóa lệnh từng phạt của Mỹ. “Chúng tôi phải làm việc cùng nhau để bảo vệ quyền lợi kinh tế châu Âu.” – Bộ trưởng Tài chính Pháp nói.

Video: Thủ đô Syria trúng tên lửa sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !