Mỹ đe dọa Nga và Iran sẽ phải lãnh những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng

Thế giớiThứ Tư, 12/09/2018 17:52:00 +07:00

Theo CNN, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc vừa tuyên bố liên quân Nga, Iran và quân chính phủ Syria sẽ phải lãnh những “hậu quả cực kỳ nghiêm trọng” nếu vẫn muốn dùng vũ khí hóa học giải phóng Idlib.

Ngày 12/9 RT dẫn tin từ kênh truyền hình CNN cho biết, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley gửi cảnh báo tới Nga và Iran về "những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng" có thể xảy ra nếu hai quốc gia này tiếp tục hậu thuẫn cho Chính phủ Syria tiến hành các cuộc không kích vào Idlib – thành trì cuối cùng của quân phiến loạn.

Đại sứ Mỹ cũng nhấn mạnh rằng, Washington sẽ đáp trả mạnh mẽ hành động của liên quân Nga-Iran-Syria nếu xảy ra bất kỳ vụ sử dụng vũ khí hóa học nào ở vùng lãnh thổ này.

Phát biểu trên sóng truyền hình quốc gia, Đại sứ Mỹ tuyên bố: “Tôi không muốn lặp lại những gì đã nói về chính quyền Assad và việc sử dụng chất độc hóa học ở Syria. Khi chúng tôi – những người Mỹ - đã lên tiếng về việc sẽ phản ứng mạnh mẽ với bất kỳ vụ sử dụng vũ khí hóa học nào, chúng tôi nhất định sẽ làm đến cùng. Nếu Chính phủ Syria, Nga và Iran còn tiếp tục bắt tay nhau thực hiện những việc họ đang làm, họ sẽ phải lãnh những hậu quả cực kì nghiêm trọng”.

738404_1_haley_big

Mỹ tuyên bố, Nga và Iran sẽ phải lãnh "hậu quả cục kỳ nghiêm trọng" nếu tiếp tục giúp quân chính phủ Syria tấn công Idlib. (Ảnh: Reuters) 

Trong một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cuối tháng 8 vừa qua, bà Nikki Haley nhấn mạnh, năm nay “thế giới đang chứng kiến quá trình leo thang quân sự rõ rệt” từ Nga và Syria, khi Chính phủ hai nước hợp tác thực hiện hơn 100 vụ tấn công bằng “bom thùng, tên lửa và pháo binh” trong nỗ lực giải phóng thành trì cuối cùng của khủng bố sau hơn 7 năm chiến đấu.

Đại sứ Mỹ cáo buộc Nga và Iran không quan tâm đến các giải pháp chính trị mà chỉ tập trung vào các đòn đánh quân sự, hành động mà theo bà Nikki Haley là điển hình của “những kẻ hèn nhát chỉ quan tâm đến các cuộc chinh phục quân sự đẫm máu”.

Trước những cáo buộc và đe dọa từ Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, Đại sứ Nga Vasily Nebenzia khẳng định, Damascus không có vũ khí hóa học. Đại sứ Nga cũng nhấn mạnh, xét từ quan điểm chính trị và nhân đạo, sẽ hoàn toàn không hợp lý nếu chính quyền Assad sử dụng chất độc hóa học trong các cuộc tấn công, khi biết rõ điều này sẽ đương nhiên trở thành cái cớ để Mỹ cùng liên quân tiến đánh Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis từ chối trả lời câu hỏi liên quan đến những hành động quân sự của Mỹ chống lại Chính phủ Syria, tuy nhiên, ông nhấn mạnh, Tổng thống Syria Bashar Assad đã nhận được cảnh báo từ Mỹ về điều này.

Cẩm My
Bình luận
vtc.vn