Mỹ đau đầu về sự cố bất ngờ trên máy bay chống ngầm P-8A Poseidon

Quân sựThứ Hai, 11/01/2021 06:49:59 +07:00
(VTC News) -

Hải quân Mỹ đang cố gắng tìm giải pháp khắc phục sự cố trên máy bay chống ngầm P-8A Poseidon, sau khi tích hợp công nghệ tác chiến điện tử mới.

Theo Topwar, xuất hiện các thông tin rò rỉ mới đây về việc hệ thống cung cấp điện của máy bay tuần tra chống ngầm P-8A Poseidon bị quá tải.

Sự cố xảy ra sau khi máy bay trinh sát của Mỹ lắp đặt thêm thiết bị mới, khiến hệ thống cung cấp điện tăng lên đáng kể, đồng thời các chỉ số cảm biến nhiệt trên máy bay cũng gia tăng. Theo đó, các phi công P-8A Poseidon ghi nhận thông tin không chính xác do các máy cảm biến cung cấp.

Mỹ đau đầu về sự cố bất ngờ trên máy bay chống ngầm P-8A Poseidon - 1

Máy bay tuần tra chống ngầm P-8A Poseidon của Mỹ.

Hải quân Mỹ ban đầu không thể xác định rõ thiết bị điện tử hàng không nào trên máy bay Poseidon gây ra những vấn đề trên. Tuy nhiên, các chuyên gia sau đó nhận định, sự cố trên máy bay chống ngầm P-8A Poseidon bắt đầu xuất hiện sau quá trình lắp đặt thêm thiết bị của công ty BAE Systems.

Theo kế hoạch, công ty công nghệ vũ khí này được Hải quân Mỹ ủy quyền, sẽ bắt đầu cung cấp hàng loạt các hệ thống chống tần số vô tuyến (RFCM) cho P-8A Poseidon.

Hệ thống chống tần số vô tuyến của BAE Systems rất mạnh mẽ, cho phép ngăn chặn khả năng can thiệp hay gây nhiễu từ các hệ thống tác chiến điện tử của đối phương.

Ngoài ra, nó có thể được tích hợp với "bẫy tần số vô tuyến" AN/ALE-55, có khả năng sao chép chính xác đường bay và tín hiệu phản xạ radar của máy bay nhằm đánh lừa tên lửa đối thủ. Những chiếc bẫy này ban đầu được phát triển cho các máy bay chiến đấu F/A-18E/F Super Hornet.

Nhà sản xuất BAE Systems cho biết, với trang bị hệ thống hiện đại này, mức độ bảo vệ của P-8A Poseidon sẽ tăng lên. Trước đó, một số nguyên mẫu của các hệ thống RFCM này đã được lắp đặt trên P-8A Poseidon. Toàn bộ kế hoạch lắp đặt sẽ được hoàn thành vào tháng 7/2021.

Tuy nhiên, Hải quân Mỹ hiện phải suy tính về các giải pháp, để hệ thống đối phó tần số vô tuyến mới RFCM không dẫn đến hiện tượng quá tải trên hệ thống cung cấp điện, đồng thời không ảnh hưởng đến các thiết bị khác của máy bay.

Đình Nguyễn(Nguồn: Topwar)
Bình luận
vtc.vn