Mỹ đạt thỏa thuận an ninh với ba nước, quyết chặn người nhập cư

Thời sự quốc tếThứ Ba, 13/04/2021 08:28:41 +07:00
(VTC News) -

Trong nỗ lực củng cố biên giới nhằm ngăn làn sóng di cư tới Mỹ, chính quyền Biden đã đạt thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatemala.

Hôm 12/4, Nhà Trắng cho biết, Mỹ đạt thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatemala nhằm nhằm ngăn làn sóng di cư tới Mỹ. “Mục tiêu là làm cho hành trình và nỗ lực vượt biên trở nên khó khăn hơn”, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói, cho biết “ba nước sẽ tăng cường thực thi pháp luật ở biên giới để ngăn chặn việc đi lại”.

Cố vấn của Tổng thống Biden - Tyler Moran, cho biết thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatemala đồng nghĩa "nhiều quân đội được triển khai hơn ở biên giới của họ. Ba nước đều đã nhất trí điều này".

Mỹ đạt thỏa thuận an ninh với ba nước, quyết chặn người nhập cư - 1

“Điều đó không chỉ ngăn chặn những kẻ buôn người, buôn lậu và băng đảng lợi dụng những trẻ em tìm đường đến đây mà còn để bảo vệ những đứa trẻ đó”, cố vấn Tyler Moran cho hay.

Sự gia tăng người nhập cư bất hợp pháp và người xin tị nạn - nhiều người trong số họ là trẻ em hy vọng được đoàn tụ với các gia đình đã ở Mỹ - đã trở thành trở ngại lớn đối với chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden.

Tổng thống Biden khi nhậm chức từng cam kết sẽ theo đuổi các chính sách nhân đạo đối với những người xin tị nạn. Thế nhưng, chính quyền của ông được cho là đang phải vật lộn để kiểm soát tình hình khi dòng người nhập cư ồ ạt đến các khu vực biên giới.

Hôm 16/3, Tổng thống Biden hối thúc những người di cư không đến Mỹ trong bối cảnh ngày càng có nhiều chỉ trích xung quanh chính sách của ông Biden khiến số người di cư đến khu vực biên giới phía Nam của Mỹ giáp với Mexico tăng vọt, trong đó có hàng nghìn trẻ em không có người thân đi cùng.

Ý tưởng yêu cầu các quốc gia láng giềng triển khai quân đội để ngăn chặn người di cư trước khi họ đến biên giới Mỹ là trung tâm của chính sách cứng rắn của cựu Tổng thống Donald Trump.

Trong nhiều năm qua, tình trạng nhập cư trái phép là vấn đề nan giải tại Mỹ. Dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Trump, nhiều chính sách hà khắc đã được thực hiện nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp. Tuy nhiên, ngay ngày đầu tiên lên nắm quyền, Tổng thống Biden đã ký một loạt sắc lệnh đảo ngược một số chính sách nhập cư gây tranh cãi của cựu Tổng thống Trump, theo đó ngừng xây dựng bức tường dọc biên giới với Mexico và đề xuất luật giúp gần 11 triệu người sống bất hợp pháp tại Mỹ được cấp quốc tịch. 

Kông Anh(Nguồn: Barron's)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp