Mỹ đánh mất lợi thế quân sự, có thể thua nếu chiến tranh với Nga hoặc Trung Quốc

(VTC News) - Mỹ đã mất đi lợi thế quân sự của mình ở mức độ nguy hiểm và có thể thua trong trường hợp chiến tranh với Trung Quốc hoặc Nga, theo báo cáo đánh giá chiến lược quốc phòng chính quyền Tổng thống Donald Trump của một ủy ban lưỡng đảng Quốc hội Mỹ.

Ủy ban Chiến lược Quốc phòng Mỹ bao gồm các quan chức đảng Dâng chủ và Cộng hòa hàng đầu được Quốc hội lựa chọn, đã đưa ra đánh giá Chiến lược quốc phòng năm 2018 của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Chiến lược này thực hiện một sự thay đổi lớn trong quân đội Mỹ để cạnh tranh với Bắc Kinh và Matxcơva trong kỷ nguyên mới.

Trong khi ủng hộ mục tiêu của chiến lược, Ủy ban cảnh báo rằng Washington không có những bước tiến đủ nhanh hoặc đầu tư đầy đủ để đưa tầm nhìn vào thực tiễn, có nguy cơ làm suy yếu sức mạnh quân đội Mỹ và điều này có thể trở thành tình trạng khẩn cấp với an ninh quốc gia.

Trong khi đó, theo ủy ban, Trung Quốc và Nga đang tìm kiếm sự thống trị trong khu vực của mình, gia tăng khả năng quân sự trên toàn cầu. Chính phủ hai nước này đặt ra mục tiêu xây dựng sức mạnh quốc phòng nhắm thẳng vào Mỹ.

My danh mat loi the quan su, co the thua neu chien tranh voi Nga hoac Trung Quoc hinh anh 1

Sức mạnh quân đội Mỹ suy yếu có thể trở thành tình trạng khẩn cấp với an ninh quốc gia. (Ảnh: RT)

"Tự mãn là rất đáng sợ, khi người ta đã quá quen với việc Mỹ sẽ đạt được những gì mình muốn trên thế giới, bao gồm quân sự, sẽ không ai chú ý đến các dấu hiệu cảnh báo" - Kathleen Hicks, một cựu quan chức cấp cao Lầu Năm Góc dưới thời Tổng thống Obama, thành viên Ủy ban cho biết.

Bức tranh do Ủy ban bao gồm 12 người phác thảo về an ninh quốc gia Mỹ khá ảm đạm. Trong đó, quân đội Mỹ đã tận hưởng sự thống trị trong nhiều thập niên, nhưng không thể có được các nguồn lực, sự đổi mới và ưu tiên cần thiết để vượt qua Trung Quốc và Nga trong cuộc đua sức mạnh quân sự. Cán cân quân sự đã chuyển dịch bất lợi cho Mỹ ở châu Âu, châu Á và Trung Đông, làm suy yếu niềm tin của các đồng minh Mỹ và tăng khả năng xung đột.

“Quân đội Mỹ có thể phải chịu thương vong ở mức không thể chấp nhận và trải qua mất mát lớn về tài sản nếu xung đột quân sự với Nga hoặc Trung Quốc. Mỹ có thể sẽ phải vật lộn để giành chiến thắng, thậm chí là thua.” - báo cáo cũng đánh giá quân đội Mỹ có thể bị đuối nếu buộc phải chiến đấu trên hai hoặc nhiều mặt trận cùng một lúc.

Video: Trung Quốc thử nghiệm siêu thủy phi cơ AG600

Ủy ban kêu gọi Lầu Năm Góc giải thích rõ ràng hơn về cách họ sẽ đánh bại các đối thủ lớn trong cạnh tranh và chiến tranh, chỉ trích bản chiến lược đôi khi đã dựa vào những phán đoán không chắc chắn và những phân tích nghèo nàn, bỏ ngỏ những câu hỏi tối quan trọng.

“Trung Quốc và Nga đã học từ những gì chúng ta làm. Họ học từ thành công của chúng ta. Rồi trong khi chúng ta bận bịu với một kiểu chiến tranh khác thì họ chuẩn bị cho một kiểu chiến tranh mà chúng ta thực sự đã không tham gia trong một thời gian dài” – Eric Edelman, quan chức Lầu Năm Góc thời Tổng thống George W. Bush cho biết. Ông nói bản chiến lược quốc phòng Mỹ phản ánh hậu quả nhiều năm Mỹ “phớt lờ” cảnh báo về sự suy yếu sức mạnh quân đội.

Theo Ủy ban, dù ngân sách chi tiêu quốc phòng Mỹ lên đến 716 tỷ USD năm 2018, gấp 4 lần Trung Quốc và hơn 10 lần Nga, nỗ lực chấn chỉnh hệ thống quốc phòng Mỹ để đối phó với những mối đe dọa vẫn cần được đầu tư nhiều hơn. Ủy ban kêu gọi Quốc hội Mỹ gỡ bỏ giới hạn ngân sách quốc phòng trong hai năm tới để có kế hoạch dài hạn.

Để chống lại Nga và Trung Quốc, ủy ban cho biết Hải quân Mỹ nên mở rộng đội tàu ngầm và các lực lượng vận chuyển; Không quân Mỹ nên đưa ra nhiều nền tảng trinh sát, các máy bay ném bom và máy bay ném bom tầm xa tàng hình; và quân đội Mỹ nên phát triển thêm các lực lượng thiết giáp, tên lửa chính xác tầm xa, phòng không và hậu cần.

Trong các khuyến nghị của mình, báo cáo ủng hộ việc nghiên cứu hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của Mỹ và đưa một quan chức Lầu Năm Góc hàng đầu lên phụ trách phát triển các hệ thống phòng không và tên lửa bổ sung.

>>> Đọc thêm: Tại sao chiến đấu cơ Su-57 của Nga lại tốt hơn F-22 và F-35 của Mỹ?

 (Nguồn: Washington Post)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU