Mỹ đánh bom phá hủy căn cứ quân sự ở Syria sau khi rút quân

(VTC News) - Quan chức Mỹ xác nhận 2 tiêm kích ném bom cơ sở chứa đạn dược tại căn cứ của họ ở Syria nhằm ngăn vũ khí rơi vào tay đối phương sau khi rút quân.

Cuộc tấn công nhắm vào các đạn dược còn sót lại và các phương tiện bị bỏ rơi tại căn cứ, quan chức này cho biết, nói thêm rằng không có quân đội liên minh nào bị tổn hại.

Vào ngày 16/10, sau khi tất cả nhân viên và thiết bị chiến thuật thiết yếu đã rời đi, 2 tiêm kích F-15E đã tiến hành đợt không kích chính xác vào kho chứa ở nhà máy xi măng Lafund để phá hủy kho chứa đạn dược của Mỹ tại đây”, Đại tá Myles Caggins, phát ngôn viên liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nói.

My danh bom pha huy can cu quan su o Syria sau khi rut quan hinh anh 1

 Hình ảnh căn cứ Mỹ bị bỏ rơi.

My danh bom pha huy can cu quan su o Syria sau khi rut quan hinh anh 2

 

Lực lượng dân quân người Kurd đồng minh Mỹ đã kiểm soát khu vực kể từ khi giải phóng khỏi những kẻ khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS, trước đây là ISIS). Tuy nhiên, với chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ từ phía Bắc, và việc Mỹ rút khỏi khu vực, lực lượng này đã đạt được thỏa thuận với chính phủ Syria đưa quân đến "lấp chỗ trống do lính Mỹ rút lui để lại".

Đây là trường hợp đầu tiên mà Mỹ phải phá hủy thiết bị quân sự của họ khi rút quân vội vàng khỏi Syria theo lệnh của Tổng thống Donald Trump. Cuộc không kích nhắm vào khu tập thể của quân đội Mỹ đóng tại nhà máy xi măng Lafund, nằm giữa Kobani và Ain Issa, Syria gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Truyền thông đăng tải một số hình ảnh căn cứ Mỹ bị bỏ lại cùng các tài sản bên trong. Theo RT, vụ rải bom hôm 16/10 dường như nhằm tránh để bí mật các căn cứ rơi vào tay người Thổ Nhĩ Kỳ hay quân đội chính phủ Syria khi các lực lượng này tiếp cận.

Chiến dịch Xùa xuân Hòa bình của Thổ Nhĩ Kỳ, được bắt đầu hôm 9/10, dường như bị đình trệ. Ankara vẫn khẳng định sẽ tạo ra một vùng an toàn 20 km dọc biên giới Syria, Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ và sự phản đối từ những thành viên NATO khác.

My danh bom pha huy can cu quan su o Syria sau khi rut quan hinh anh 3

 

My danh bom pha huy can cu quan su o Syria sau khi rut quan hinh anh 4

 

Lính Nga thế chỗ quân Mỹ ở Syria

Lính Nga thế chỗ quân Mỹ ở Syria

Lực lượng Nga và Syria tiếp quản các vị trí trong và xung quanh Manbij sau khi quân Mỹ rời đi, theo hình ảnh được phát sóng trên truyền hình Nga.
 
Ông Trump dọa trừng phạt ‘hủy diệt’ nếu cuộc gặp Mỹ-Thổ không có kết quả

Ông Trump dọa trừng phạt ‘hủy diệt’ nếu cuộc gặp Mỹ-Thổ không có kết quả

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 16/10 cho biết Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng “hủy diệt” nếu cuộc đàm phán tới đây giữa Washington và Ankara không thành công.

 (Nguồn: RT)

Phương Anh
Chủ đề:

Syria

,

Mỹ

,

Thổ Nhĩ Kỳ

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU