• Zalo

Mỹ đang thực sự lúng túng trong vấn đề Triều Tiên?

Thế giới Thứ Hai, 13/12/2010 01:30:00 +07:00

(VTC News) - Có chuyên gia phân tích cho rằng, trong vấn đề Triều Tiên, Mỹ thực sự rất lúng túng.

(VTC News) - Tại Washington, Ngoại trưởng ba nước Mỹ-Nhật-Hàn đã lên án về Bắc Triều Tiên. “Kết hợp văn, võ tấn công” chỉ là đòn hù dọa Bắc Triều Tiên, nhưng sau khi “quá tay”, Mỹ phải tìm đường ra cho mình. Có chuyên gia phân tích cho rằng, trong vấn đề Triều Tiên, Mỹ thực sự rất lúng túng.

Cố gắng tỏ ra cứng rắn

Cuối tháng 11, đầu tháng 12/2010, cuộc tập trận chung Mỹ-Nhật còn chưa tan khói súng, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mike Mullen đã dẫn đầu đoàn đại biểu quân sự cấp cao thăm Hàn Quốc và Nhật Bản, “thể hiện quyết tâm của Mỹ “đoàn kết một lòng” với các đồng minh châu Á ứng phó với mối đe dọa từ Bắc Triều Tiên.

Ngoại trưởng ba nước Mỹ - Nhật - Hàn họp báo sau cuộc gặp gỡ ngày 6/12/2010. 

"Hàn
-Mỹ sẽ còn tiếp tục tiến hành tập trận ở Hoàng Hải" - Mullen nói. Ông cho biết, đối với việc CHDCND Triều Tiên có thêm các hành động khiêu khích, thì Hàn Quốc có quyền lựa chọn phương thức ứng phó, Mỹ hoàn toàn không yêu cầu Hàn Quốc hạn chế sử dụng lực lượng không quân.

Điều này ngầm cho rằng, quân Mỹ cho phép Hàn  Quốc thực hiện quyền tự vệ, sử dụng máy bay và tên lửa chính xác để tấn công vào các căn cứ quân sự của Bắc Triều Tiên.

Mullen còn cho biết, "mối đe dọa luôn đột ngột xảy ra hiện nay", Mỹ-Hàn tiến hành tập trận chung là "rất quan trọng", hy vọng "các đồng minh, đặc biệt là Nhật Bản", tham gia các cuộc tập trận này.

Ông nói: "Để Chính phủ có phản ứng về tổng thể, cần phải nâng quan hệ Nhật-Mỹ-Hàn lên tầm chiến lược, đưa ra lời cảnh báo đối với Bắc Triều Tiên".

Mỹ thực sự rất lúng túng

Sau sự kiện tàu chiến Cheonan bị đánh chìm vào tháng 3/2010, trên thực tế Mỹ đã đóng băng Hội đàm sáu bên và bắt đầu thực hiện chính sách cứng rắn đối với Bắc Triều Tiên, đó là trừng phạt kinh tế và tập trận để răn đe.

Mỹ gọi chính sách này là chính sách “nhẫn nại chiến lược”, cho rằng chỉ có đủ nhẫn nại cứng rắn, Bắc Triều Tiên cuối cùng mới quy phục.

Ngày 3/12, Mỹ - Nhật khởi động tập trận lớn nhất từ trước đến nay, kéo dài 8 ngày. 

Phía chính quyền và giới học thuật Mỹ rất tin tưởng vào chính sách “nhẫn nại chiến lược”. Vào trung tuần tháng 11, Bắc Triều Tiên đã công khai một cơ sở làm giàu uranium lớn cho Chủ nhiệm Trung tâm hợp tác an ninh hạt nhân quốc tế, Đại học Stanford, Tiến sĩ

Siegfried Hecker. Chính quyền Mỹ đã rất ngạc nhiên về vấn đề này. Hecker sau khi về nước đã lập tức vào Nhà Trắng báo cáo tình hình.

Hecker nói: "Nếu nói, năm 2003 chính quyền Bush đã đánh giá cao về năng lực hạt nhân của Bắc Triều Tiên, thì hiện nay Mỹ thực sự đánh giá thấp tốc độ phát triển năng lực hạt nhân của Bắc Triều Tiên".

Đặc phái viên Mỹ vấn đề Triều Tiên Bosworth đã có chuyên thăm khẩn cấp đến Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Sau khi ông nói Bắc Triều Tiên khoe năng lực hạt nhân “không phải là một cuộc khủng hoảng”, không lâu sau sự kiện nã pháo vào đảo Yeonpyeong đã làm cho bán đảo Triều Tiên rơi vào cuộc khủng hoảng.

Không ít chuyên gia vấn đề Triều Tiên của Mỹ kinh ngạc cho rằng, “nhẫn nại chiến lược” đã đi vào "ngõ cụt", nếu Mỹ bỏ qua CHDCND Triều Tiên, CHDCND Triều Tiên sẽ ngày càng đi xa hơn trên con đường “hạt nhân”.

Chuyên gia vấn đề Triều Tiên của Viện nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, Victor Cha chỉ ra, mục tiêu của Bắc Triều Tiên là muốn trở thành một "quốc gia hạt nhân trên thực tế".

Đối với Mỹ, trung tâm của vấn đề Bắc Triều Tiên là "vấn đề hạt nhân". Mỹ không muốn xung đột nam bắc Triều Tiên lên cao, làm cho Mỹ buộc phải bị cuốn vào, từ đó làm phân tán “sự chú ý hạt nhân” đối với Bắc Triều Tiên.

Duy trì thích hợp mối đe dọa của Bắc Triều Tiên đối với an ninh, có lợi cho Mỹ lôi kéo Hàn Quốc và Nhật Bản, thuyết phục đồng minh tiến hành trừng phạt Bắc Triều Tiên để đạt được mục đích phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Nhưng sự khó xử của Mỹ là ở chỗ, chính sách cứng rắn quá mức sẽ dẫn đến Bắc Triều Tiên phản ứng kịch liệt, làm phân tán “sự chú ý hạt nhân”, điều này rõ ràng không có lợi cho chính sách an ninh Đông Bắc Á của Mỹ.

Cựu đặc phái viên vấn đề Triều Tiên Pritchard nói với các phóng viên rằng, các cuộc đàm phán có thể không nhất thiết giải quyết được vấn đề, nhưng nếu Mỹ và Bắc Triều Tiên vẫn còn đang đàm phán, thì sự kiện nã pháo đảo Yeonpyeong sẽ không thể xảy ra.

Tiếp tục từ chối đàm phán

Bộ trưởng quốc phòng Hàn Quốc tham dự đại hội sỹ quan toàn quốc. 

Sau khi kết thúc hội nghị, Ngoại trưởng ba nước Mỹ-Nhật-Hàn đã tiếp tục tuyên bố “từ chối đàm phán”. Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã từ chối đề nghị hội đàm khẩn cấp các trưởng đoàn đàm phán sáu bên của phía
Trung Quốc.

Cho rằng, ba nước tán thành đề nghị của Bắc Kinh, nhưng "việc khởi động lại các cuộc đàm phán phải có cơ sở thích hợp", Bắc Triều Tiên "trước tiên phải chấm dứt các hành động khiêu khích và thù địch".

Bà nói: "Cải thiện quan hệ, cánh cửa lớn hứa hẹn an ninh và thịnh vượng cho tương lai vẫn mở cho Bắc Triều Tiên". Phía Mỹ "vẫn đang tìm kiếm cơ hội đối thoại với Bắc Triều Tiên", nhưng ba nước sẽ không “thưởng” cho Bắc Triều Tiên (đàm phán với Bắc Triều Tiên) trong tình hình họ “phá hoại hòa bình, bất chấp cộng đồng quốc tế”.

Ngoại trưởng ba nước còn tuyên bố đưa ra các điều kiện cho việc khởi động lại Hội đàm sáu bên: Bắc Triều Tiên phải “có hành động thiết thực cải thiện quan hệ với Hàn Quốc, đồng thời đòi hỏi Bắc Triều Tiên phải có thành ý thực sự, thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa toàn diện, được kiểm chứng và không thể đi ngược lại”.

Có thể hiểu được, đường lối cứng rắn đã đi đến hồi kết, đã đến lúc “thay đổi tư duy”, nhưng người ta cũng thấy Trung Quốc cũng tích cực triển khai ngoại giao con thoi, nỗ lực giải quyết tình hình khu vực.

Bản thân bà Hillary cũng cho rằng: “Trung Quốc là đối tác chủ chốt bảo vệ sự ổn định khu vực, có liên hệ mật thiết với phía Bắc Triều Tiên. Trung Quốc còn là nước chủ trì Hội đàm sáu bên. Điều đó làm cho Trung Quốc có vai trò đặc biệt trong vấn đề Triều Tiên”.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục cùng với Trung Quốc, Nga và cộng đồng quốc tế hợp tác chặt chẽ”. Ngoại trưởng Hàn Quốc Kim Jung-hwan cũng cho rằng: “Trung Quốc đã nỗ lực ngăn chặn hành vi khiêu khích của Bắc Triều Tiên, và họ vẫn đang tiếp tục nỗ lực”.

Từ ngày 8 đến ngày 9/12, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc đã đến thăm CHDCND Triều Tiên, gặp gỡ Tổng Bí thư Đảng Lao động, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên Kim Jong Il, hai bên đã đạt được nhận thức chung quan trọng về quan hệ song phương và tình hình bán đảo Triều Tiên.

Vào tuần tới, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ James Steinberg, sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao đến thăm Trung Quốc để thảo luận về tình hình bán đảo Triều Tiên cũng như chuẩn bị cho chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào vào năm tới.

Máy bay chiến đấu của Không quân Nhật Bản tham gia tập trận với quân đội Mỹ. 

Trong đoàn có Chủ nhiệm cao cấp các vấn đề châu Á của Ủy ban An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jeffrey Bader, Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Kurt Campbell, Đại diện đặc biệt phía Mỹ về Hội phán sáu bên Kimsung (Jincheng). Theo kế hoạch, ngày 17/12, Steinberg sẽ trở về Mỹ, Campbell và Kimsung sẽ lần lượt đến thăm Nhật Bản
Hàn Quốc.

Đồng thời, Thống đốc bang New Mexico Bill Richardson ngày 8/12 trong một tuyên bố cho biết, nhận lời mời của Thứ trưởng Ngoại giao Bắc Triều Kim Kye-gwan, ông  kế hoạch thăm Bắc Triều Tiên từ ngày 16-20/2010.

Trưởng cố vấn kiêm chuyên gia Triều Tiên của Richardson là Tony Nangong sẽ tháp tùng đi theo. Mặc dù Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, chuyến thăm của Richardson là hoạt động cá nhân, không truyền đi bất cứ tín hiệu gì của Mỹ cho Bắc Triều Tiên.

Nhưng, người ta có thể nhận ra, trong bối cảnh Mỹ không muốn xuống nước tiếp xúc với Bắc Triều Tiên, thì việc tiếp xúc “không chính thức” này có lẽ là con đường ra cho tình hình hiện nay.

Khánh Hưng (Theo Tân Hoa Xã)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều