Mỹ sẽ chuẩn bị tấn công phủ đầu Iran vào tháng 8?

Thế giớiThứ Sáu, 27/07/2018 15:31:00 +07:00

Mỹ có thể sớm sẵn sàng tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 quốc gia đang leo thang, theo hãng thông tấn ABC, Australia có thể sẽ tham gia hỗ trợ chiến dịch này.

Hãng thông tấn ABC dẫn lời các quan chức cao cấp trong chính phủ của Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cho rằng Mỹ chuẩn bị xong cho việc ném bom vào các cơ sở hạt nhân của Iran và có thể chiến dịch tấn công Iran của Mỹ sẽ diễn ra vào tháng 8/2018.

Thông tin của ABC được đăng tải trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Tehran đang đạt đỉnh điểm. Gần đây nhất, Tehran tuyên bố nếu có cuộc chiến tranh mà Iran phải dính líu vào thì đó sẽ là “mẹ của tất cả các cuộc chiến tranh”. Đáp lại, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Iran có thể phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng.

Australia, thành viên của liên minh tình báo toàn cầu Five Eyes, được cho là sẽ sử dụng các cơ sở quốc phòng của mình để hỗ trợ Mỹ nhận diện các mục tiêu tại Iran trong trường hợp Washington phát động chiến dịch tấn công Iran. Nguồn tin quốc phòng của ABC nói rằng giữa việc trực tiếp tham gia vào chiến dịch quân sự và việc cung cấp thông tin tình báo về các cơ sở hạt nhân của Iran là hoàn toàn khác nhau.

5b5abc96fc7e9306278b45c3

 Tiêm kích đa nhiệm McDonnell Douglas F/A-18 Hornet trên tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Anh cũng sẵn sàng cung cấp hỗ trợ tương tự Australia trong trường hợp Mỹ tấn công Iran, trong khi đó 2 thành viên còn lại của Five Eyes là Canada và New Zealand sẽ khó có khả năng tham gia vào chiến dịch quân sự tại Iran dưới bất cứ vai trò hay hình thức nào.

Quan hệ Mỹ - Iran đang ở giai đoạn căng thẳng kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran vào tháng 5/2018 với lý do thỏa thuận này có lỗ hổng và Iran có những hành động khó kiểm soát. Tuy nhiên Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế IAEA nhiều lần xác nhận rằng Iran không hề vi phạm thỏa thuận này. Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran cảnh báo Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng hành động quân sự của Washington “sẽ phá hủy tất cả mọi thứ của các ông”.

Các quốc gia thuộc liên minh châu Âu EU cùng với Nga và Trung Quốc từng ký kết thỏa thuận mang tên Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA), hay còn được gọi là thỏa thuận hạt nhân với Iran, tiếp tục duy trì ủng hộ thỏa thuận này và chỉ trích việc Mỹ rút lui khỏi thỏa thuận.

Video: Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran

Nguyễn Tiến

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn