• Zalo

Mỹ đàm phán bình thường hóa quan hệ Israel với Qatar

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 19/09/2020 08:03:58 +07:00
(VTC News) -

Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington xem Qatar là một quốc gia Vùng Vịnh khác có khả năng chuẩn bị bình thường hóa quan hệ với Israel.

"Qatar từng có thời gian làm việc với Israel và chúng tôi tin rằng điều này cuối cùng sẽ giúp họ đạt được thỏa thuận sâu rộng hơn với Israel”, Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề vùng Vịnh và Ả-rập Tim Lenderking cho hay. 

Theo ông Lenderking, sẽ còn rất nhiều điều phải làm khi mỗi quốc gia có lộ trình và tốc độ bình thường hóa quan hệ của riêng mình. 

"Nhưng chúng tôi mong muốn điều đó xảy ra sớm hơn là muộn", vị quan chức Mỹ cho hay, nói thêm rằng Washington muốn tất cả các quốc gia vùng Vịnh bình thường hóa quan hệ với Israel.

Mỹ đàm phán bình thường hóa quan hệ Israel với Qatar - 1

Tình hình ở Trung Đông thời gian qua ghi nhận các diễn biến tích cực. (Ảnh: Fox News)

Ở tuyên bố đưa ra trong tuần, Trợ lý Ngoại trưởng Qatar Lolwah Alkhater cho biết Doha sẽ không thiết lập quan hệ ngoại giao với Israel cho đến khi xung đột với Palestine được giải quyết.

Nói về rạn nứt vùng Vịnh kéo dài 3 năm qua khiến Qatar đối đầu với một số quốc gia Ả-rập, ông Lenderking cho biết Mỹ rất muốn không phận được mở để máy bay không phải bay qua Iran. 

"Mặc dù đây không phải là vấn đề có thể giải quyết trong vài tuần, nhưng chúng tôi vẫn tận lực giải quyết rạn nứt. Chúng tôi đang liên hệ với tất cả các bên", ông này cho hay. 

Trước đó, hôm 15/9, Các tiểu vương quốc A rập thống nhất (UAE) và Bahrain ký kết thỏa thuận bình thường hóa quan hệ tại thủ đô Washington của Mỹ. Thỏa thuận mà Tổng thống Trump làm trung gia này đánh dấu sự thay đổi đáng kể cục diện địa chính trị tại Trung Đông, một trong những điểm nóng của thế giới trong nhiều thập niên qua.

Các quan chức của 3 nước Mỹ, Israel và UAE gọi thỏa thuận này là "lịch sử" và là một bước đột phá hướng tới hòa bình trong khu vực. 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !