'Mỹ đã tiêu diệt được sếp phó của Al Qaeda'

Hãng AFP dẫn lời quan chức Mỹ cho hay Washington đang rất tự tin rằng thủ lĩnh số 2 của Al-Qaeda, Abu Yahya al-Libi, đã bị tiêu diệt trong một vụ không kích bằng máy bay không người lái của CIA tại Pakistan. 

» Tin cuối ngày: Mật mã khủng bố của Bin Laden lộ diện
» "Gia đình khủng bố" al-Qaeda đón 14 nghìn thành viên

Abu Yahya al-Libi, nhân vật số 2 của Al Qaeda trong một đoạn video tuyên truyền (Nguồn: Getty Images) 

Abu Yahya al-Libi, nhân vật số 2 của Al Qaeda trong một đoạn video tuyên truyền (Nguồn: Getty Images) 


Vị quan chức Mỹ này mô tả đây là "đòn mạnh" giáng vào bộ sậu của tổ chức khủng bố này.

Vị quan chức giấu tên trên cho biết Washington "hết sức tự tin" rằng al-Libi đã thiệt mạng, và cho rằng cái chết của người này sẽ gây nhiều trở ngại cho thủ lĩnh cốt cán của Al-Qaeda khi muốn liên lạc với các chi nhánh của tổ chức.

Vị quan chức trên cho biết al-Libi là "tổng giám đốc" của Al-Qaeda, chuyên giám sát các hoạt động thường ngày tại các khu vực bộ lạc ở Pakistan, cũng như phụ trách việc liên lạc với các nhánh của Al-Qaeda ở nơi khác, kể cả nhóm Al-Qaeda tại Bán đảo Arập (AQAP).

Vị quan chức mô tả đây là đòn nặng nhất giáng vào Al-Qaeda kể từ khi đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh Osama bin Laden trong cuộc đột kích tại Pakistan năm 2011.

Al-Libi được cho là bị máy bay không người lái của Mỹ tiêu diệt vào sáng sớm ngày 4/6 tại Bắc Waziristan - thành trì của Taliban và Al-Qaeda dọc biên giới Afghanistan. Người này là công dân Libya và bị Mỹ treo thưởng 1 triệu USD.

Al-Libi là cấp phó của bin Laden, đã xuất hiện trong hàng loạt các video của Al-Qaeda và được xem là kỹ sư chính trong cỗ máy tuyên truyền toàn cầu của tổ chức.

  » Công bố tài liệu mật của Osama bin Laden
  » Ảnh: Hang ổ Bin Laden 1 năm sau vụ đột kích
  » Ra mắt tài liệu chưa từng công bố về Bin Laden
  » Bin Laden từng muốn bắn hạ máy bay của Obama

» Công bố tài liệu mật của Osama bin Laden » Ảnh: Hang ổ Bin Laden 1 năm sau vụ đột kích » Ra mắt tài liệu chưa từng công bố về Bin Laden » Bin Laden từng muốn bắn hạ máy bay của Obama

Theo Vietnam+
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN