Mỹ cùng đồng minh tố Iran tấn công 2 tàu dầu ở Vịnh Oman, Tehran lên tiếng

Thế giớiThứ Sáu, 14/06/2019 08:45:00 +07:00

Mỹ và đồng minh cáo buộc Iran thực hiện các vụ tấn công vào 2 tàu chở dầu ở Vịnh Oman, Tehran, trong khi, đó phủ nhận cáo buộc này.

"Mỹ tin rằng Iran đứng đằng sau các vụ tấn công hôm 13/6 vào 2 tàu chở dầu ở Vịnh Oman. Khẳng định này dựa trên thông tin tình báo, vũ khí được sử dụng, trình độ thực hiện vụ tấn công công, các vụ tấn công nhằm vào các tàu gần đây của Iran và thực tế là không có nhóm lực lượng ủy nhiệm nào trong khu vực có đủ nguồn lực và sự thành thạo để hành động với độ tinh vi như vậy", Ngoại trưởng Pompeo nói trong buổi họp báo hôm 13/6. 

Anh và Ả-rập Xê-út, quốc gia đối thủ của Iran, sau đó cũng đưa ra các tuyên bố quy trách nhiệm tương tự lên Tehran trong vụ việc. 

tau cho dau

 Tàu chở dầu Front Altair bốc cháy sau khi bị tấn công. (Ảnh: Reuters)

Bất chấp các cáo buộc liên tiếp này, Iran từ chối nhận trách nhiệm. Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif khẳng định việc 2 tàu chở dầu bị tấn công cùng thời điểm Thủ tướng Shinzo Abe thăm Tehran là hết sức đáng ngờ.

Hãng thông tấn IRNA của Iran hôm 13/6 đưa tin lực lượng cứu hộ của Iran cứu được 44 thủy thủ trên 2 tàu chở dầu bị tấn công ở vịnh Oman, ngoài khơi UAE. 

Con tàu đầu tiên bị tấn công là tàu chở dầu thô Front Altair gắn cờ của Quần đảo Marshall. Nhiều nguồn tin khẳng đinh Front Altair bị tấn công bằng ngư lôi ở ngoài khơi khu vực Fujairah của Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) khi đang chở 75.000 tấn naphtha tới Singapore. Toàn bộ 23 thủy thủ đoàn được xác nhận là đều an toàn sạu vụ tấn công. 

Con tàu thứ 2 Kokuka Courageous gắn cờ Panama bị tấn công khi đang trên đường vận chuyển methanol từ Ả-rập Xê-út đi Singapore. Vụ tấn công khiến 1 thủy thủ bị thương nhẹ. Toàn bộ thủy thủ đoàn gồm 21 người Philippines được sơ tán bằng thuyền cứu sinh trước khi được một tàu gần đó giải cứu. 

Theo Telegraph, các vụ tấn công xảy ra ở cùng khu vực mà Washington cáo buộc Iran tấn công 4 tàu chở dầu vào tháng trước. 

Tuy nhiên vẫn chưa có thông tin chính thức về nguyên nhân vụ việc. Bản thân Ngoại trưởng Pompeo cũng không cung cấp được bằng chứng khi đưa ra cáo buộc Iran. Nhiều quan chức an ninh của Mỹ và châu Âu cũng như các nhà phân tích trong khu vực cho rằng Mỹ đã đưa ra kết luận quá sớm và không loại trừ khả năng các nhóm ủy nhiệm của Iran hoặc các lực lượng khác đứng sau vụ việc. 

Trong tuyên bố đưa ra hôm 13/6, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kịch liệt lên án vụ tấn công, nhấn mạnh phải làm rõ thủ phạm và rằng thế giới không chịu đựng được thì đó chính là cuộc xung đột quy mô lớn ở vùng Vịnh. 

Song Hy
Bình luận
vtc.vn