Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Mỹ cung cấp vũ khí cho lực lượng nổi dậy ở Syria

Thế giới Thứ Ba, 13/10/2015 07:40:00 +07:00

Không kích IS: liên quân do Mỹ dẫn đầu đã thả vũ khí cho lực lượng phiến quân đang chiến đấu chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại miền Bắc Syria

Ngày 12/10, quân đội Mỹ thông báo liên quân do Mỹ dẫn đầu đã thả vũ khí cho lực lượng phiến quân đang chiến đấu chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại miền Bắc Syria.

Người phát ngôn liên quân chống IS tại Iraq và Syria, đại tá quân đội Mỹ Steve Warren cho biết liên quân này đã cung cấp đạn dược bằng cách thả dù cho nhóm nổi dậy có tên là Liên minh Arab Syria (SAC). 
Theo ông Warren, SAC đang chiến đấu chống IS nhiều tháng qua tại Raqqa và Mỹ cùng liên quân có thể tiến hành không kích các mục tiêu của IS theo chỉ điểm của các tay súng SAC trên mặt đất. 
Các tay súng thuộc lực lượng nổi dậy ở Syria
Các tay súng thuộc lực lượng nổi dậy ở Syria 
Người phát ngôn này cho biết thêm SAC đang đối mặt với nguy cơ bị tấn công trong các cuộc không kích mà Nga đang tiến hành chống IS trên lãnh thổ Syria. 
Còn đại tá Patrick Ryder, người phát ngôn Bộ chỉ huy Trung tâm của quân đội Mỹ thông báo liên quân ngày 11/10 đã tiến hành thả dù tiếp ứng cho lực lượng mặt đất địa phương đang chiến đấu chống lại IS
Hãng tin AFP của Pháp dẫn lời một quan chức quân sự Mỹ giấu tên tiết lộ đợt thả dù này bao gồm 50 tấn đạn dược và lựu đạn cầm tay.
Đợt cung cấp vũ khí này được tiến hành sau khi Lầu Năm Góc thông báo có thể dừng chương trình đào tạo lực lượng phiến quân mà Mỹ cho là ôn hòa ở Syria. 
Thay vào đó, Mỹ sẽ tập trung nỗ lực trang bị cho thủ lĩnh các nhóm nổi dậy được lựa chọn kỹ càng trong số các nhóm đang tích cực chiến đấu chống IS. 
Chương trình đào tạo lực lượng nổi dậy Syria của quân đội Mỹ có chi phí lên tới 500 triệu USD được tiến hành tại Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan. Tuy nhiên, chương trình này bị đánh giá là thất bại, thậm chí có nhóm còn cung cấp đạn dược và thiết bị quân sự cho mạng lưới khủng bố Al-Qaeda.
Liên quân do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành hơn 7.000 cuộc không kích bằng máy bay chiến đấu và máy bay không người lái nhằm vào các mục tiêu của IS ở Iraq và Syria trong hơn một năm qua. 
Trong khi đó, từ ngày 30/9 vừa qua, Nga cũng bắt đầu mở chiến dịch không kích chống IS tại Syria theo đề nghị từ phía chính quyền quốc gia Trung Đông này.

Nguồn: Vietnam+
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin