Mỹ công bố bí mật vụ ám sát Bin Laden

(VTC News) – Lần đầu tiên, những tình tiết bí ẩn xoay quanh chiến dịch triệt hạ trùm khủng bố Osama Bin Laden của đặc nhiệm Mỹ năm ngoái được công bố, hãng AP đưa tin.

Cuốn sách có tựa đề “No Easy Day” (tạm dịch là Ngày không yên) của tác giả Mark Owen – một cựu nhân viên lực lượng đặc nhiệm SEAL thuộc Hải quân Mỹ, đã được xuất bản và thu hút sự quan tâm của nhiều độc giả.
Cuốn sách viết rằng, vào ngày định mệnh tháng 5/2011, đặc nhiệm Mỹ vây quanh ngôi nhà của trùm khủng bố, lẻn vào trong, tiến lên cầu thang và bắn hạ Bin Laden khi ông này vừa ló đầu ra khỏi phòng ngủ và mà trong tay không hề có vũ khí, theo AP.
 Thủ lĩnh nhóm khủng bố al-Qaeda, Osama Bin Laden bị đặc nhiệm Mỹ bắn chết vào hồi đầu tháng 5/2011

 Thủ lĩnh nhóm khủng bố al-Qaeda, Osama Bin Laden bị đặc nhiệm Mỹ bắn chết vào hồi đầu tháng 5/2011


Trong khi đó, các quan chức Mỹ vẫn một mực khẳng định Bin Laden bị bắn khi đang cố lấy súng nhằm chống trả các đặc viên SEAL.
Đó chỉ là một trong số những chi tiết bộc lộ rõ sự mâu thuẫn giữa “sự thật” mà chính phủ Mỹ từng công bố về chiến công hạ thủ trùm khủng bố khét tiếng với cái được coi là “bí mật quốc gia” mà Washington chưa bao giờ muốn tiết lộ.
“No easy day” sẽ được ra mắt vào ngày 4/9 thay vì 11/9 như dự kiến vì có quá nhiều yêu cầu đặt mua đã được gửi tới 2 trang giao dịch trực tuyến nổi tiếng hàng đầu về sản phẩm bán chạy nhất là amazon.com và Barnes & Noble.com.
Tác giả cuốn sách – Mark Owen kể với hãng tin AP, chính anh là người trực tiếp cùng đồng đội trong nhóm đặc nhiệm tiến lên cầu thang và chỉ không quá 5 bậc, anh bỗng nghe thấy tiếng súng nổ “đoàng, đoàng” từ phía trên vọng xuống. 
Trước đó, anh nhìn thấy có một người đàn ông (Bin Laden) đang hé đầu nhìn ra từ cánh cửa căn phòng bên phải lối đi lên.
Ngay sau những tiếng súng quyết định ấy, Mark Owen vào phòng và nhìn thấy trùm khủng bố nằm trong vũng máu lênh láng trên sàn do vết thương chí mạng ở đầu, bên cạnh là hai người phụ nữ đang gào khóc rất thảm thiết.
Thấy vậy, các đặc viên SEAL đã kéo 2 người phụ nữ ra chỗ khác và bắn thêm vài phát súng vào thi thể đang co giật cho tới lúc hoàn toàn bất động. 
Ngôi nhà nơi trùm khủng bố bị tiêu diệt ở Pakistan

Ngôi nhà nơi trùm khủng bố bị tiêu diệt ở Pakistan


Sau khi hạ thủ Bin Laden, các nhân viên khám xét căn phòng và phát hiện có 2 khẩu súng chưa sử dụng ở gần phía cửa ra vào.
Trong khi đó, các quan chức trong chính quyền Obama vẫn nói rằng Bin Laden bị bắn khi đã quay trở lại phòng ngủ để lấy vũ khí.
Hiện người phát ngôn của Nhà Trắng – Tommy Vietor chưa đưa ra bất cứ bình luận nào xoay quanh chi tiết mâu thuẫn này.
Cũng theo tác giả Mark Owen, những báo cáo nói rằng đã diễn ra một cuộc đọ súng căng thẳng tại căn hộ của Bin Laden vào hôm ông ta bị giết "chẳng qua chỉ là bịa đặt". 
Phóng viên BBC ở Washington – Paul Adams cho rằng những tiết lộ trong cuốn sách “No easy day” không gây quá nhiều ngạc nhiên với giới phân tích. 
"Ngay sau khi chiến dịch hạ sát thủ lĩnh al-Qaeda kết thúc, chính Nhà Trắng đã tự bộc lộ nhiều điểm mâu thuẫn trong việc tường trình vụ việc", phóng viên BBC nói.
Cuốn sách "No easy day" còn viết rằng, nhiều nhân viên đặc nhiệm tham gia chiến dịch tiêu diệt Bin Laden vào tháng 5/2011 không hề ủng hộ quyết định của Tổng thống Obama.

Hinh ảnh trang bì cuốn sách tiết lộ vụ ám sát Osama Bin Laden do AP cung cấp

Hinh ảnh trang bì cuốn sách tiết lộ vụ ám sát Osama Bin Laden do AP cung cấp

Cuốn sách còn tiết lộ một nhân viên SEAL đã ngồi lên thi thể của Bin Laden khi nó được vận chuyển bằng trực thăng ra biển. 
Hành động này đi ngược lại với tuyên bố của chính phủ Mỹ về việc sẽ “tôn trọng và đối xử nhân đạo” với trùm khủng bố trong quá trình mai táng.
Cuốn sách do nhà xuất bản Dutton phát hành tại Mỹ với cam kết “sẽ công bố mọi chi tiết trong vụ ám sát Bin Laden”.
Trong khi đó, các quan chức Lầu Năm Góc cho biết họ sẽ có biện pháp cứng rắn nếu "những thông tin tuyệt mật liên quan tới an ninh quốc gia vì việc hạ thủ trùm khủng bố Bin Laden" bị đăng tải.
 Tổng thống Obama và các quan chức cấp cao được cho là đang hồi hộp theo dõi diễn biến chiến dịch tiêu diệt Bin Laden tại Phòng Tình huống trong Nhà Trắng

 Tổng thống Obama và các quan chức cấp cao được cho là đang hồi hộp theo dõi diễn biến chiến dịch tiêu diệt Bin Laden tại Phòng Tình huống trong Nhà Trắng

Thủ lĩnh trùm khủng bố khét tiếng al-Qaeda, ông Osama Bin Laden bị bắn chết hôm 2/5/2011 tại nhà riêng ở thị trấn Abbottebad, Pakistan. 
Sự kiện này được cho là “thắng lợi rực rỡ nhất” dưới chính quyền Tổng thống Obama khi tiêu diệt được kẻ thù số 1 của nước Mỹ - người đã chỉ đạo vụ tấn công lịch sử 11/9/2001.

Hạ Giang
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN