Mỹ công bố 20 công ty được quân đội Trung Quốc hậu thuẫn, Bắc Kinh phản pháo

Thời sự quốc tếThứ Hai, 29/06/2020 16:09:25 +07:00
(VTC News) -

Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng phản đối trước áp lực của Mỹ đối với các công ty nước này, yêu cầu Washington ngay lập tức chấm dứt các hành vi "vô lý".

"Đối với áp lực vô lý mà phía Mỹ gây ra cho các doanh nghiệp Trung Quốc, chúng tôi nhiều lần bày tỏ quan điểm. Chúng tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa rằng, Mỹ đang lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia, sử dụng quyền lực nhà nước và gây áp lực với các doanh nghiệp Trung Quốc.

Tất cả những điều này đi ngược lại với các nguyên tắc của nền kinh tế thị trường, điều mà Mỹ luôn ca ngợi. Trung Quốc bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ về điều này",Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm 29/6.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc lưu ý rằng Bắc Kinh kêu gọi Washington ngừng gây áp lực cho các công ty của họ, cũng như cung cấp các điều kiện công bằng cho các công ty Trung Quốc hoạt động tại Mỹ.

Mỹ công bố 20 công ty được quân đội Trung Quốc hậu thuẫn, Bắc Kinh phản pháo - 1

Căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Trung Quốc liên tục leo thang trong thời gian qua. (Ảnh minh họa)

Đáp trả của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra trước các thông tin về việc Mỹ có thể đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với một số công ty của Trung Quốc do quân đội nước này đứng sau hỗ trợ.

Hôm 25/6, theo Reuters, chính quyền Tổng thống Donald Trump công bố danh sách các tập đoàn hàng đầu của Trung Quốc do quân đội nước này hậu thuẫn. Đáng chú ý, trong danh sách này có gã khổng lồ viễn thông Huawei và công ty camera giám sát Hikvision.

Trong 20 cái tên bị Washington cáo buộc được Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) hậu thuẫn hoặc hỗ trợ còn có cả Tập đoàn truyền thông di động Trung Quốc (China Mobile), Tập đoàn viễn thông Trung Quốc (China Telecom) và nhà sản xuất máy bay Aviation Industry Corp of China (AVIC).

Hiện Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra phản hồi về việc liệu Mỹ có trừng phạt các công ty nằm trong danh sách trên hay không, song cho biết chính quyền Tổng thống Trump sẽ coi đây là "một công cụ hữu hiệu" khi xem xét quan hệ đối tác với các thực thể này, đặc biệt là khi danh sách trên ngày càng tăng lên.

Kông Anh(Nguồn: Sputnik)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !