Mỹ còn mập mờ chuyện rút quân, Israel lại dội tên lửa vào thủ đô Syria

(VTC News) - Trong khi Mỹ chưa công bố lộ trình cụ thể rút quân khỏi Syria, thì thủ đô Damascus lại tiếp tục bị Israel nã tên lửa.

Sau nhiều ngờ vực, cuối cùng, người phát ngôn Liên quân quốc tế chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng do Mỹ dẫn đầu, Đại tá Sean Ryan hôm qua đã chính thức xác nhận, đợt rút quân đầu tiên ra khỏi Syria đã được thực hiện. Tuy nhiên, vì lý do an toàn, mọi chi tiết và lộ trình rút quân không được công bố.

Hãng tin CNN dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ tiết lộ, lộ trình rút quân đợt đầu chỉ gồm các khí tài quân sự và đến nay vẫn chưa có binh sĩ Mỹ nào từ Syria về nước. Khả năng sẽ có thêm một nhóm binh sĩ Mỹ được điều tới Syria để đảm bảo an toàn cho việc rút quân. Theo ghi nhận của Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, liên quân đã bắt đầu giảm sự hiện diện quân sự ở căn cứ Rmeilan thuộc tỉnh Hasakeh, Đông Bắc Syria.

My con map mo chuyen rut quan, Israel lai doi ten lua vao thu do Syria hinh anh 1

 Thủ đô Syria. (Ảnh: AP)

Tuyên bố bắt đầu rút quân được đưa ra lập tức làm lu mờ mọi phát ngôn gần đây của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng như Cố vấn an ninh Mỹ John Bolton trong chuyến thăm loạt nước Trung Đông, rằng Mỹ sẽ chỉ rút quân khi người Kurd, Syria được đảm bảo an toàn. Đây còn được coi là một sự tiến bộ đầu tiên mà Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn thấy ở Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan, khi ông này lên nắm vai trò lãnh đạo Bộ thay cho ông James Mattis – người đã có bất đồng với quyết định rút quân.

Sau tuyên bố bắt đầu rút quân, cả quan chức Ngoại giao Nga và Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ John Bolton hôm qua đều kêu gọi đàm phán về vấn đề người Kurd, Syria. Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, người Kurd và Chính phủ Syria nên bước vào cuộc đối thoại nghiêm túc. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, các phần lãnh thổ do Mỹ và người Kurd chiếm đóng nên được chuyển giao cho phía chính phủ Syria. Đồng thời khẳng định người Kurd là một phần không thể thiếu trong xã hội Syria.

Trong khi đó, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton bày tỏ sẵn sàng đối thoại với Nga về việc bảo vệ người Kurd, trong bối cảnh đề nghị trên của ông Bolton không được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan chấp thuận.

“Ông Bolton đã phạm một sai lầm nghiêm trọng. Thổ Nhĩ Kỳ không thể thỏa hiệp về vấn đề người Kurd. Những kẻ khủng bố ở Syria cần nhận được một bài học cần thiết. Không có sự khác biệt giữa tổ chức khủng bố (PKK) ở Thổ Nhĩ Kỳ, các lực lượng vũ trang người Kurd Syria hay tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng”.

Do đó, ông Bolton cho rằng, người Kurd hiện đang trong một tình thế “rất khó khăn” và Mỹ sẽ thảo luận với Nga khi cần thiết.

Cũng liên quan tới việc Mỹ rút quân, Israel hôm qua một lần nữa khẳng định quyết tâm tiếp tục cuộc chiến chống lại sự hiện diện của Iran tại Syria bằng một cuộc không kích vào thủ đô Damascus, đêm 11/1 (theo giờ địa phương). Hãng thông tấn Nhà nước Syria – SANA cho biết, các máy bay chiến đấu của Israel đã tấn công nhiều mục tiêu ở thủ đô Damascus và phần lớn các tên lửa của Israel đã bị hệ thống phòng không Syria bắn hạ. Theo nguồn tin quân sự, chỉ duy nhất 1 tên lửa Israel đánh trúng mục tiêu là một nhà kho ở sân bay thủ đô Damascus, song hiện vẫn chưa rõ thiệt hại.

Thổ Nhĩ Kỳ nhăm nhe 'thế chân' Mỹ ở Syria, Nga lập tức cảnh báo

Thổ Nhĩ Kỳ nhăm nhe 'thế chân' Mỹ ở Syria, Nga lập tức cảnh báo

Nga vừa lên tiếng cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ không dấn sâu vào tình hình chiến sự tại Syria khi dồn dập huy động khí tài quân sự tới các khu vực giáp biên giới với nước này.
Nã tên lửa vào Thủ đô Syria, Israel bị quốc tế lên án gay gắt

Nã tên lửa vào Thủ đô Syria, Israel bị quốc tế lên án gay gắt

Syria coi cuộc không kích của Israel nhằm vào thủ đô Damascus và các vùng lân cận là hành động “xâm lược”, với mục đích kéo dài cuộc khủng hoảng ở Syria.
Đình Nam/VOV
Chủ đề:

Syria

,

Israel

,

Mỹ

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU