Mỹ coi Myanmar là vấn đề ưu tiên, cảnh báo trừng phạt

Thời sự quốc tếThứ Năm, 04/02/2021 07:18:03 +07:00
(VTC News) -

Nhà Trắng hôm 3/2 cho biết Mỹ coi việc giải quyết cuộc đảo chính ở Myanmar là ưu tiên và Washington đang xem xét các biện pháp trừng phạt quốc gia Đông Nam Á.

"Tôi không có lịch trình chính xác nhưng đó là một ưu tiên. Xem xét thẩm quyền trừng phạt và nơi cần hành động sẽ là các vấn đề được tập trung", Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết trong cuộc họp báo hôm 3/2. 

Sáng 1/2, quân đội Myanmar bắt Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi, Tổng thống Win Myint và một số lãnh đạo cấp cao của Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) cầm quyền, đồng thời tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong một năm để điều hành đất nước.

Mỹ coi Myanmar là vấn đề ưu tiên, cảnh báo trừng phạt - 1

Tổng Tư lệnh Myanmar Min Aung Hlaing. (Ảnh: Asia Times)

Mỹ gọi động thái này của quân đội Myanmar là đảo chính. Việc đưa ra tuyên bố này đồng nghĩa Mỹ sẽ ngừng viện trợ cho chính phủ Myanmar. Tuy nhiên các tác động chủ yếu mang tính biểu tượng vì hầu như mọi hỗ trợ của Mỹ ở Myanmar đều đến từ các tổ chức phi chính phủ.

Liên quan tới cáo buộc bà Aung San Suu Kyi nhập khẩu thiết bị liên lạc trái phép mà cảnh sát Myanmar đưa ra hôm 3/2, Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ "quan ngại".

"Chúng tôi kêu gọi quân đội ngay lập tức thả các nhà lãnh đạo Myanmar", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết.

Trước đó, Tổng thống Biden chỉ trích việc quân đội Myanmar tiếp quản quyền lực từ chính phủ dân sự và bắt giữ các lãnh đạo cấp cao của nước này cùng Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi. Ông Biden gọi đây là “cuộc tấn công trực tiếp vào quá trình chuyển giao dân chủ và quy tắc pháp luật”, đồng thời đe dọa tái áp đặt trừng phạt các lãnh đạo quân đội Myanmar. 

Chính quyền Obama nới lỏng trừng phạt đối với Myanmar năm 2011 sau khi quân đội bắt đầu “buông lỏng” quyền lực và dỡ bỏ các hạn chế còn lại đối với quốc gia Đông Nam Á này vào năm 2016. Tuy nhiên tới năm 2019, chính quyền Trump áp đặt một số biện pháp trừng phạt đối với 4 tư lệnh quân đội Myanmar, trong đó có Tổng Tư lệnh quân đội, Tướng Min Aung Hlain.

Nhưng với việc các quan chức quân sự hàng đầu của Myanmar đã bị trừng phạt, không rõ các biện pháp trừng phạt tới đây của Mỹ sẽ làm gì. Các chuyên gia nhận định Mỹ có ít lựa chọn để gây sức ép lên các tướng lĩnh của quốc gia Đông Nam Á. 

Song Hy(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp