Mỹ có thể gửi quân đến Haiti sau vụ Tổng thống bị ám sát

Thời sự quốc tếThứ Năm, 08/07/2021 14:10:13 +07:00
(VTC News) -

Mỹ có thể điều quân đội đến Haiti sau khi Tổng thống Jovenel Moïse bị bắn chết tại nhà riêng, theo chuyên gia.

Quốc gia vùng Caribe đứng trước nguy cơ hỗn loạn sau khi tổng thống bị giết. Vụ ám sát một lãnh đạo cấp cao làm thế giới chấn động và các chuyên gia đặt câu hỏi về khả năng phương Tây sẽ có động thái can thiệp.

Giáo sư Robert Fatton, người đã viết nhiều cuốn sách về lịch sử sóng gió của Haiti, cho rằng tình hình có khả năng xấu đi và nước này đang đứng trước nguy cơ rơi vào hỗn loạn.

Mỹ có thể gửi quân đến Haiti sau vụ Tổng thống bị ám sát - 1

Quân đội Mỹ năm 1994 ở Haiti. (Ảnh: Getty)

Theo ông Fatton, trong tình hình đó, có thể có sự can thiệp quân sự từ Pháp và Mỹ giống như từ vài thập kỷ trước, với sự ủng hộ của Liên hợp quốc. “Như chúng ta đã biết, từ 20, 30 năm trước, Liên hợp quốc và Mỹ, thực tế là cả Pháp, đã gửi binh sỹ đến Haiti vì bất ổn chính trị. Nếu tình hình xấu đi, tôi nghĩ có thể có một đợt can thiệp nữa”, ông nói.

Dù vậy, ông cho rằng người Haiti có thể phản đối động thái trên khi cho rằng Mỹ và các thế lực nước ngoài đã gây ra rắc rối hiện tại cho họ.

“Chúng ta chưa biết chuyện gì sẽ xảy ra, chỉ có thể giả định mọi thứ sẽ xấu đi khi an ninh không được đảm bảo, cảnh sát yếu đi và các băng nhóm tăng cường hoạt động trên đường phố”, chuyên gia bình luận. 

Việc Tổng thống Jovenel Moïse bị giết là sự kiện chấn động mới nhất trong lịch sử đầy biến cố của Haiti.

Theo các báo cáo, ông bị ám sát tại nhà ở thủ đô Port-au-Prince lúc 1 giờ sáng. Thủ tướng lâm thời Claude Joseph nói: “Một nhóm cá nhân chưa được xác định danh tính, một số nói tiếng Tây Ban Nha, đã tấn công nhà riêng của Tổng thống và sát hại ông”. Ông Joseph chỉ trích hành động “thù ghét, vô nhân đạo và dã man” mà những kẻ tấn công đã gây ra.

Phương Anh(Nguồn: The Sun)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn