Mỹ có thể đóng cửa đại sứ quán tại Iraq vì các cuộc tấn công tên lửa

Thời sự quốc tếThứ Hai, 28/09/2020 17:13:16 +07:00
(VTC News) -

Washington đang xem xét đóng cửa đại sứ quán Mỹ ở Iraq sau khi liên tiếp bị ảnh hưởng từ các cuộc tấn công bằng tên lửa (rocket).

Lần lượt các tờ Wall Street Journal, Washington PostSky News đưa tin hôm 27/9 cho biết, các quan chức Mỹ đã nói với những người đồng cấp tại Iraq rằng Washington sẽ đóng cửa đại sứ quán trừ khi các cuộc tấn công bằng tên lửa chấm dứt. Theo Wall Street Journal, "tối hậu thư" cũng được đích thân Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo truyền đạt cho Tổng thống Iraq Barham Salih và Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi.

Mỹ có thể đóng cửa đại sứ quán tại Iraq vì các cuộc tấn công tên lửa - 1

Một cuộc biểu tình trước Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad. (Ảnh: Global Look Press)

Wall Street Journal cũng dẫn lời Đại sứ Mỹ tại Iraq, Matthew Tueller, nói với Ngoại trưởng Iraq Fuad Hussein, về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn cho các nhà ngoại giao Mỹ rời khỏi Baghdad. Theo ông Tueller, việc đóng cửa đại sứ quán sẽ đánh dấu “kỷ nguyên mới” trong quan hệ Mỹ - Iraq. Mối quan hệ vốn đã căng thẳng trong vòng một năm qua, đặc biệt sau khi Mỹ giết chết tướng Iran Soleimani tại sân bay Baghdad.

Sau sự việc, các nghị sĩ Iraq đã thông qua một nghị quyết kêu gọi đưa quân đội Mỹ ra khỏi nước này. Vụ ám sát cũng khiến mối quan hệ giữa Mỹ và Iran sôi sục, đại sứ quán Mỹ tại Baghdad trở thành mục tiêu tấn công của hàng loạt cuộc không kích tên lửa.

Đại sứ quán Mỹ tại Iraq nằm ở khu vực Vùng Xanh được bảo vệ kĩ càng ở thủ đô Baghdad. Đại sứ quán sẽ cần khoảng 90 ngày để đóng cửa nếu quyết định được đưa ra. Sau khi đại sứ quán Mỹ tại Baghdad đóng cửa, Mỹ vẫn sẽ còn một lãnh sự quán tại Erbil.

Phương Anh(Nguồn: RT)
Bình luận
vtc.vn