Mỹ có thể chấm dứt hiệp ước hạt nhân tồn tại 3 thập kỷ với Nga trong tuần tới

(VTC News) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đang chuẩn bị rút khỏi Hiệp ước về các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) vào tuần tới.

INF được Mỹ và Liên Xô ký kết vào năm 1987, được coi là bước khởi đầu quan trọng trong việc chấm dứt  Chiến tranh lạnh kéo dài gần nửa thế kỷ giữa hai siêu cường.

My co the cham dut hiep uoc hat nhan ton tai 3 thap ky voi Nga trong tuan toi hinh anh 1

 Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Reuters) 

Tuy nhiên, theo tiết lộ mới đây từ các quan chức Mỹ giấu tên, Tổng thống Trump đã quyết định rút khỏi hiệp ước kéo dài 3 thập kỷ vì cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước và INF ngăn Mỹ triển khai vũ khí mới chống lại kho vũ khí tầm trung mà Trung Quốc đang phát triển trong nỗ lực mở rộng ảnh hưởng ở Thái Bình Dương của Bắc Kinh. 

Nhà Trắng trong khi đó khẳng định chưa có quyết định chính thức nào được đưa ra về việc Mỹ rời INF, nhưng các nguồn tin của New York Times nói rằng Cố vấn An ninh Mỹ John Bolton sẽ thông báo cho Tổng thống Putin về quyết định của Washington trong chuyến đi tới Matxcơva vào tuần tới. 

Nếu Mỹ rời khỏi INF, đây là lần đầu tiên Tổng thống Trump quyết định rời khỏi một hiệp ước kiểm soát vũ khí lớn kể từ khi lên nắm quyền. 

Trong 4 năm qua, Mỹ liên tục cáo buộc Nga vi phạm INF. Cựu Tổng thống Barack Obama đã quyết định không rời khỏi hiệp ước này mặc dù ông từng chỉ trích Matxcơva đã triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật nhằm răn đe các nước thuộc Liên Xô cũ. 

Hôm 19/10, The Guardian cho biết ông Bolton đề đề nghị Mỹ rút khỏi hiệp ước và đang tìm cách ngăn chặn cuộc đàm phán về việc gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START). 

 (Nguồn: Sputnik)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU