Mỹ có quyền Bộ trưởng Quốc phòng thứ 3 trong 7 tháng

(VTC News) - Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer sẽ đảm nhiệm vị trí quyền lãnh đạo Lầu Năm Góc thay ông Esper, người đang trong quá trình phê duyệt cho chức vụ chính thức.

"Thời gian của tôi trong vai trò này được dự đoán là ngắn ngủi, nhưng tôi đã chuẩn bị đầy đủ và cam kết hoàn thành vai trò quyền bộ trưởng quốc phòng cũng như thể hiện năng lực lãnh đạo của bộ", Bộ trưởng Hải quân Mỹ Richard Spencer viết trong thư gửi quân nhân hôm 15/7 sau khi được chỉ định làm người tạm quyền đứng đầu Lầu Năm Góc.

My co quyen Bo truong Quoc phong thu 3 trong 7 thang hinh anh 1

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Richard Spencer. (Ảnh: US Navy Photo)

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trước ông Spencer là Mark Esper, người đang được Nhà Trắng đề cử làm Bộ trưởng Quốc phòng. Theo quy định của Mỹ, ông Esper phải từ chức quyền Bộ trưởng Quốc phòng và quay lại với vị trí cũ là Bộ trưởng Lục quân trong quá trình chờ Thượng viện Mỹ phê duyệt chức vụ mới.

Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ sẽ tổ chức phiên điều trần để phê chuẩn đề cử Bộ trưởng Quốc phòng của Esper vào ngày 16/7. Thượng viện Mỹ sẽ xác nhận việc đề cử Esper trong cuộc bỏ phiếu diễn ra cuối tháng này.

Mark Esper, 55 tuổi từng giữ chức phó chủ tịch phụ trách quan hệ chính phủ tại nhà thầu quốc phòng Raytheon, trở thành Bộ trưởng Lục quân vào tháng 11/2017.

Ông từng có hơn 20 năm phục vụ trong lực lượng Lục quân Mỹ sau khi tốt nghiệp Học viện Quân sự Mỹ. Ông cũng từng tham chiến trong Chiến tranh vùng Vịnh đầu tiên.

Kể từ khi cựu Bộ trưởng Jim Mattis từ chức hồi tháng 12/2018 do bất đồng với quyết định rút quân khỏi Syria của Tổng thống Trump, Lầu Năm Góc cho tới nay đã trải qua 3 đời quyền Bộ trưởng nhưng chưa có Bộ trưởng Quốc phòng nào chính thức được bổ nhiệm. Đây cũng là khoảng thời gian dài nhất trong lịch sử Lầu Năm Góc thiếu vắng vị trí lãnh đạo chủ chốt. 

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Shanahan: Không đặt quân đội vào các tình huống chính trị

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Shanahan: Không đặt quân đội vào các tình huống chính trị

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan trong một thông điệp gửi tới Nhà Trắng kêu gọi Tòa Bạch Ốc không đánh đồng quân đội và chính trị.
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ từ chức vì vấn đề gia đình

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ từ chức vì vấn đề gia đình

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan bất ngờ tuyên bố từ chức do cáo buộc liên quan đến bạo lực gia đình.

 (Nguồn: Reuters)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU