• Zalo

'Mỹ có lợi nhất trong căng thẳng bán đảo Triều Tiên'

Thế giới Thứ Hai, 22/04/2013 05:28:00 +07:00

(VTC News) - Một bài bình luận gần đây do hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) đăng tải với tiêu đề "Mỹ có lợi nhất trong căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên".

(VTC News) - Một bài bình luận do hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) đăng tải với tiêu đề "Mỹ có lợi nhất trong căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên".

Bài bình luận do Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải hôm 20/4 viết, kẻ hưởng lợi nhất trong căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên hiện nay là Mỹ.

KCNA cho rằng không khí căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên kéo dài phù hợp với yêu cầu trong chính sách mở rộng của Mỹ, đồng thời nhấn mạnh CHDCND Triều Tiên là nước chịu thiệt hại lớn nhất.

Bình Nhưỡng chỉ trích Mỹ là nguyên nhân gây căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên - Ảnh: KCNA 

'Mỹ coi trọng chính sách châu Á – Thái Bình Dương nhưng lại không mong muốn tình hình trên bán đảo Triều Tiên hạ nhiệt', trích đoạn bình luận của KCNA.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên hoàn toàn phù hợp với trọng tâm chiến lược mang tính quyết tâm của Mỹ trong thế kỷ 21 ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Do đó, dễ dàng nhận thấy việc tạo ra những căng thẳng hơn nữa trên bán đảo Triều Tiên là mong muốn của Mỹ và họ chính là kẻ có lợi nhất trong chuyện này.

Mỹ luôn tìm cách tạo cho thế giới hiểu rằng Bình Nhưỡng đang muốn gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên nhằm thông qua đó đạt được những lợi ích như đoàn kết nội bộ hay lợi ích về mặt chính trị là hoàn toàn sai lầm.

Sự thật người dân CHDCND Triều Tiên mới là người chịu thiệt hại lớn nhất khi bán đảo Triều Tiên có biến cố.

Mỹ lấy cớ vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên để tăng cường quân sự bằng cách đưa lượng lớn thiết bị vũ khí tân tiến vào khu vực châu Á- Thái Bình Dương
Không khó để nhận thấy rằng, bán đảo Triều Tiên là yếu tố then chốt trong việc Mỹ thúc đẩy chiến lược chi phối châu Á-Thái Bình Dương.
 
Bài bình luận nói thêm, chính sách ngoại giao chủ yếu của Mỹ trong thế kỷ 21 này là chính sách châu Á, trong đó bán đảo Triều Tiên là một điểm nóng, khi không kiểm soát được bán đảo Triều Tiên thì cũng không thể nói chắc chắn Mỹ có lợi ích tuyệt đối ở khu vực Đông Bắc Á, cũng không đảm bảo được duy trì trật tự quốc tế mới mà trong đó vai trò của Mỹ là chủ đạo. 

Do đó, Mỹ gấp rút can thiệp vào khu vực này để thực hiện chiến lược xưng bá thế giới trong thế kỷ mới và rõ ràng căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên là mong muốn của Mỹ.

Cuối bài bình luận, KCNA viết với giọng điệu cứng rắn: "Khi một siêu cường hạt nhân nào tấn công hạt nhân Triều Tiên thì Triều Tiên cũng sẽ đáp trả bằng hạt nhân. Các cuộc đáp trả lẫn nhau bằng quân sự sẽ dễ dàng dẫn tới một cuộc chiến tranh thật, khi đó Mỹ chắc sẽ không thể mỉm cười được nữa".

Đỗ Hường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều