• Zalo

Mỹ lo ứng phó hiện tượng thiên văn có thể gây hỗn loạn như 'ngày tận thế'

Thế giớiThứ Hai, 31/07/2017 07:21:00 +07:00

Nhật thực toàn phần đi qua toàn bộ lục địa Mỹ vào ngày 21/8 sắp tới có thể thu hút rất nhiều người và khiến tình trạng tắc nghẽn, mất liên lạc, mất kiểm soát diễn ra.

Sau gần 1 thế kỉ, sự kiện thiên văn được mong chờ nhất 2017 sắp diễn ra và dù chỉ kéo dài 2 phút nhưng dự đoán nó sẽ thu hút khoảng 7,5 triệu người tập trung trong vòng 112 km trải dài từ Oregon đến Nam Carolina, con đường mà nhật thực sẽ đổ bóng.

Một đại diện từ Hội Chữ thập Đỏ, Brad Kieserman so sánh việc chuẩn bị cho sự kiện này với những vụ sơ tán khẩn cấp.

my-chuan-bi-nhat-thuc-vtc-1

Quảng cáo "cắm trại và lễ hội" cho tuần nhật thực 2017. (Ảnh: Gillian Flaccus)

Những nhà thiên văn nghiệp dư sẽ cần thực phẩm và nước uống, nhà nghỉ và nhà vệ sinh. Các cơ quan chức năng đã tính đến việc thiếu toilet, các vùng mất sóng và khả năng các phương tiện giao thông khẩn cấp bị kẹt trong đám tắc đường.

Ví dụ ở Oregon, với dân số 4 triệu người, được dự đoán sẽ “tiếp đón” ít nhất 1 triệu du khách. Quan chức thành phố Kansas, nằm trên đường đi của nhật thực đang chuẩn bị cho những ngày bận rộn nhất trong lịch sử.

Các phòng khách sạn đã được đặt hết từ tháng 6/2017, còn các phòng đặt trên Airbnb có giá cao đến 1.000 USD/đêm. Các tòa nhà dịch vụ di động có thể trở nên quá tải do không được thiết kế để đáp ứng số lượng người lớn hơn đến hàng triệu của các bang.

Hàng trăm điểm trú ẩn khẩn cấp đã được chuẩn bị tại 12 bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, có thể một trận động đất hoặc sóng nhiệt nghiêm trọng, bão lớn sẽ xảy ra trong tuần cao điểm nhật thực.

Ngoài ra, các quan chức khuyến cáo người đi xem nhật thực nên mang sẵn thực phẩm và nước phòng trường hợp tắc đường, mang bản đồ giấy vì có thể các ứng dụng GPS sẽ không dùng được.

Phương Anh (Nguồn: Sputnik)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !