Mỹ chưa có ý định rút lực lượng khỏi Syria trong tương lai gần

(VTC News) - Đặc phái viên Mỹ về Syria tuyên bố ngay cả khi cuộc chiến chống IS ở Syria có thể kết thúc trong vài tháng tới, lực lượng Mỹ vẫn tiếp tục hiện diện tại quốc gia này.

Đặc phái viên Mỹ về Syria James Jeffrey tuyên bố, cuộc chiến chống IS ở thành trì cuối cùng tại miền Bắc Syria sẽ sớm kết thúc trong vài tháng tới, nhưng quân đội Mỹ sẽ ở lại để đảm bảo “thất bại lâu dài” của nhóm khủng bố.

My chua co y dinh rut luc luong khoi Syria trong tuong lai gan hinh anh 1

 Thành phố Raqqa, Syria bị tàn phá nặng nề sau nhiều năm nội chiến. (Ảnh: The National)

Đại sứ Mỹ tin rằng con đường Syria phải đi bao gồm đánh bại khủng bố IS, đẩy mạnh quá trình chính trị và chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài.

Để đạt được mục đích đó, Mỹ hy vọng nhìn thấy một ủy ban được hình thành trước khi hết năm 2018 để tạo ra hiến pháp mới cho Syria, như đã được thống nhất bởi các lãnh đạo Nga, Đức, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc gặp tại Istanbul hồi tháng 10.

Ngoài ra, Washington cũng muốn quân đội Iran rút khỏi Syria sau khi các nguyên nhân ngầm của xung đột đã được giải quyết. Nhà ngoại giao Mỹ lưu ý rằng sự hiện diện quân sự liên tục của Iran là mối đe dọa, gây bất ổn trong khu vực.

Theo đại sứ Mỹ, triệu tập một ủy ban dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc để bắt đầu làm việc cho một bản hiến pháp mới của Syria đó là một bước quan trọng để đẩy mạnh quá trình chính trị. Ông Jeffrey cho biết, Mỹ sẽ sử dụng ảnh hưởng của mình để đưa các chính phủ đồng minh của Syria đến bàn đàm phán.

Video: Iran không kích ồ ạt vào các mục tiêu khủng bố ở Syria

>>> Đọc thêm: Thổ Nhĩ Kỳ không nể mặt Mỹ, nã pháo vào lực lượng người Kurd ở Syria

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Chủ đề:

Syria

,

Trung Đông

,

khủng bố

,

IS

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU