Mỹ cho B-52 bay vào vùng không phận, Trung Quốc nói gì?

(VTC News) – Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, nước này không ngồi yên khi 2 máy bay B-52 của Mỹ tiến vào vùng không phận của nước này mà không xin phép.

BBC
đưa tin, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, nước này luôn giám sát chặt chẽ mọi hành động của hai máy bay B-52 tiến vào vùng phòng không mà Trung Quốc mới xác lập ngày 23/11 vừa qua.

Trước đó, theo Reuters, vào ngày 25/11, hai máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã bay lượn trên khu vực Biển Hoa Đông mà không cần thông báo với Bắc Kinh và phớt lờ tuyên bố về vùng không phận mà Trung Quốc đưa ra.
Trung Quốc cho biết luôn giám sát hai máy bay B-52 của Mỹ 

Trung Quốc cho biết luôn giám sát hai máy bay B-52 của Mỹ 

Một quan chức quân sự Mỹ cho biết, hành động này của hai chiếc máy bay này nằm trong kế hoạch luyện tập đã được đưa ra từ lâu.

Lầu Năm Góc khẳng định, đây không phải là động thái nhằm khiêu khích Trung Quốc. Nhà Trắng kêu gọi Bắc Kinh giải quyết tranh chấp với Nhật Bản bằng con đường ngoại giao mà không cần tới một lời lẽ đe dọa nào.

Tuy nhiên, Dean Cheng – một nhà phân tích của tổ chức Heritage Foundation (Mỹ) cho rằng, việc để 2 máy bay B-52 bay lượn tự do trên bầu trời Biển Hoa Đông chính là một hành động mang tính phản ứng từ Mỹ.
Trung Quốc yêu cầu mọi máy bay đều phải báo cáo trước khi vào vùng 
không phận mới xác lập 

Trung Quốc yêu cầu mọi máy bay đều phải báo cáo trước khi vào vùng không phận mới xác lập 


Phía Nhật Bản lên tiếng phản đối tuyên bố về vùng nhận dạng phòng không bao trùm biển Hoa Đông, bao gồm vùng trời trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp với Nhật mà Trung Quốc đưa ra.

Hai hãng hàng không lớn nhất Nhật Bản là Japan Airlines và ANA Holdings cho biết, họ sẽ không cung cấp thông tin và kế hoạch bay cho Trung Quốc khi đi qua khu vực nhạy cảm trên, theo đúng yêu cầu của chính phủ Nhật Bản.

Hoàng Nhi
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN