• Zalo

Mỹ chính thức nới lỏng cấm bán vũ khí cho Việt Nam

Thế giớiThứ Tư, 12/11/2014 12:38:00 +07:00

Văn bản do Cơ quan kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế, thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ ban hành ngày 10/11 và có hiệu lực từ ngày ký.

Văn bản do Cơ quan kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế, thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ ban hành ngày 10/11 và có hiệu lực từ ngày ký.

Văn bản có tên: "Sửa đổi giao dịch quốc tế về quy chế vũ khí: Chính sách xuất khẩu sang Việt Nam" khẳng định "vì lợi ích tốt nhất của chính sách đối ngoại, an ninh quốc gia, và mối quan tâm về nhân quyền mà những vũ khí sát thương cũng như dịch vụ quốc phòng xuất khẩu sang Việt Nam nhằm hỗ trợ an ninh hàng hải và phòng thủ có thể được xem xét theo từng trường hợp một".
Quyết định đã được Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thông báo trong cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh ngày 2/10. Ảnh: AP 
Những vũ khí và dịch vụ xuất khẩu sang VN theo quy định trong văn bản gồm có: Vũ khí sát thương và dịch vụ quốc phòng nhằm củng cố khả năng an ninh hàng hải và phòng ngừa, cảnh báo; vũ khí không sát thương và dịch vụ quốc phòng; vũ khí không gây chết người, vũ khí an toàn (ví dụ hộp đạn, động cơ, phụ tùng kỹ thuật cho máy bay quân sự nhằm nâng cao an toàn cho phi hành đoàn) cho các thiết bị, khí tài sát thương cuối cùng.
Trước đó, ngày 2/10, quyết định dỡ bỏ một phần cấm bán vũ khí cho VN đã được Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thông báo trong cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Washington, DC.
>> Mỹ gỡ một phần cấm vận vũ khí sát thương: Chuyên gia quân sự nói gì?

Các hãng thông tấn nước ngoài khi đó dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết: Ngoại trưởng Mỹ đã thông báo với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao VN Phạm Bình Minh rằng, Bộ Ngoại giao Mỹ đã tiến hành các bước nhằm cho phép việc chuyển giao các loại vũ khí phòng thủ liên quan đến an ninh hàng hải cho VN trong tương lai.
Hãng tin Reuters dẫn lời các quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ cho biết Washington muốn hỗ trợ VN thông qua việc tăng cường khả năng giám sát và bảo vệ bờ biển của Việt Nam, đồng thời cũng nói thêm rằng máy bay do thám sát thủ săn ngầm P-3 có thể là một trong những thương vụ đầu tiên giữa 2 bên.
Theo Reuters, mong muốn thắt chặt quan hệ với VN đang nằm trong chiến lược tái tập trung về mặt kinh tế, chính trị và quân sự vào châu Á của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Theo Vietnamnet
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !