Mỹ chính thức áp thuế 25% lên 16 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc
  • Zalo

Mỹ chính thức áp thuế 25% lên 16 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

Thế giới Thứ Tư, 08/08/2018 11:30:00 +07:00

Ngày 7/8, Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ ra tuyên bố Washington chính thức áp thuế 25% lên 16 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Bắt đầu từ ngày 23/8, khoảng 16 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ phải chịu mức thuế 25%, theo thông cáo của Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ. Đây là đợt áp thuế thứ 2 sau đợt áp thuế ngày 6/7 với khoảng 34 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Danh sách này bao gồm 279 mục, ít hơn 5 mục theo đề xuất ban đầu.

Giải thích về quyết định này, Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ trích dẫn báo cáo của cuộc điều tra toàn diện cho thấy Trung Quốc sử dụng các biện pháp như yêu cầu liên doanh, hạn chế đầu tư và thủ tục cấp phép để gây áp lực buộc các công ty Mỹ phải chuyển giao công nghệ.

Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ cũng tuyên bố Bắc Kinh có chỉ đạo cũng như tạo điều kiện bất hợp pháp cho hoạt động đầu tư và mua lại các công ty Mỹ để được chuyển giao công nghệ trên quy mô lớn.

5b6a0b4ffc7e93241c8b4617

 Mỹ áp hàng loạt thuế lên 16 tỷ USD sản phẩm của Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ đồng thời cáo buộc Trung Quốc xâm nhập vào các mạng lưới máy tính của Mỹ phục vụ hoạt động thương mại để truy cập trái phép vào các thông tin có giá trị.

Danh mục các sản phẩm của Trung Quốc bị Mỹ đánh thuế bao gồm các loại chất bôi trơn, chất dẻo và polyme, động cơ máy kéo, động cơ điện, toa xe lửa, hoạt động phân phối phân bón và một số công cụ đo lường.

Bắc Kinh tuyên bố sẽ có động thái đáp trả tương xứng đối với các loại hàng hóa của Mỹ, đồng thời cảnh báo Washington không được có các động thái “tống tiền và gây áp lực”. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố: “Nếu Mỹ đưa ra các biện pháp làm leo thang tình hình, chúng tôi chắc chắn sẽ có các biện pháp để duy trì quyền và lợi ích hợp pháp của chúng tôi”.

Video: Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, làng gốm Bát Tràng lao đao

Chuyên đề: Tin tức nước Mỹ
Nguyễn Tiến
Bạn có cảm nghĩ gì về "Mỹ chính thức áp thuế 25% lên 16 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin