Mỹ chỉ từ chối 1% sinh viên Trung Quốc bị coi là gián điệp

Thời sự quốc tếThứ Năm, 01/10/2020 14:21:15 +07:00
(VTC News) -

Một quan chức Nhà Trắng hôm 30/9 cho biết Mỹ chỉ từ chối cấp visa cho khoảng 1% trong số 400.000 du học sinh Trung Quốc vì hành vi thu thập thông tin tình báo.

Một quan chức Nhà Trắng hôm 30/9 cho biết Mỹ chỉ từ chối khoảng 1% trong số 400.000 du học sinh Trung Quốc. Nguyên nhân là những người này có hành vi thu thập công nghệ và các thông tin khác của Mỹ.

Ông Matt Pottinger, Phó Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, đồng thời từng là một trong những thành viên chủ chốt trong việc phát triển chính sách với Trung Quốc của Tổng thống Donald Trump, cho biết đại đa số sinh viên Trung Quốc vẫn được chào đón tại Mỹ.

Tổng thống Trump đã có động thái nhằm vào khoảng 1% trong số họ, đó là các nhà nghiên cứu Trung Quốc có liên quan đến quân đội, những người lưu trú với lý do giả, hoặc thậm chí là với danh tính giả”, ông Pottinger giải thích về chính sách từ chối thị thực du học đối với những công dân Trung Quốc có nguy cơ gây rủi ro an ninh cho Mỹ.

Ngoài ra, Phó Cố vấn cũng cho biết những cá nhân đến Mỹ với mục đích tiếp cận “các công nghệ hữu ích cho sự tiến bộ của quân đội Trung Quốc...” cũng bị cấm lưu trú.

Mỹ chỉ từ chối 1% sinh viên Trung Quốc bị coi là gián điệp - 1

Bộ Ngoại giao Mỹ thu hồi thị thực lưu trú của hơn 1.000 sinh viên và nhà nghiên cứu từ Trung Quốc bị nghi ngờ là gián điệp hồi tháng 9/2020. (Ảnh: Xinhua)

Vào tháng 9, Bộ Ngoại giao Mỹ thu hồi thị thực lưu trú của hơn 1.000 sinh viên và nhà nghiên cứu từ Trung Quốc bị nghi ngờ là gián điệp. Trung Quốc gọi đây là hành vi vi phạm nhân quyền.

Các du học sinh Trung Quốc là nguồn doanh thu đáng kể của các trường đại học tại Mỹ. Ông Pottinger nói phần lớn sinh viên Trung Quốc vẫn là “những người mà chúng tôi rất vui vì sự có mặt của họ, nhiều người sẽ ở lại đây và bắt đầu những công việc kinh doanh tuyệt vời”.

Chính sách mới của Mỹ về du học sinh Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung ở mức xấu nhất trong nhiều thập kỷ trước thời Tổng thống Trump. 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới nhiều lần xung đột về thương mại, nhân quyền và vấn đề của Hồng Kông. Mỹ cáo buộc Trung Quốc là nước phải chịu trách nhiệm về sự lây lan của COVID-19.

Trần Trang(Nguồn: SCMP)
Bình luận
vtc.vn