• Zalo

Mỹ chi 1 tỷ USD phát triển tên lửa sau khi rút khỏi Hiệp ước INF

Thế giới Thứ Sáu, 03/05/2019 17:06:00 +07:00

Mỹ ký hàng loạt hợp đồng tên lửa trị giá hơn 1 triệu USD chỉ 3 tháng sau khi rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) từ tháng 10/2018.

Tháng 10/2018, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp ước về các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) với Nga với cáo buộc Matxcơva vi phạm các điều khoản của hiệp ước. 

Sputnik dẫn báo cáo mới đây của các nhà hoạt động chống vũ khí hạt nhân tới từ tổ chức Chiến dịch quốc tế về loại bỏ vũ khí hạt nhân (ICAN) và tổ chức Hòa bình của Mỹ (PAX) cho biết kể từ thời điểm này cho tới tháng 2/2019, Washington bắt đầu đẩy mạnh phát triển kho tên lửa mới bằng việc ký kết hàng loạt các hợp đồng tổng trị giá lên tới 1,1 triệu USD. 

ten lua

Mỹ được cho là mạnh tay ký hàng loạt các hợp đồng phát triển tên lửa sau khi rút khỏi Hiệp ước INF với Nga. (Ảnh: AP) 

Tờ báo Nga khẳng định thông tin này hoàn toàn trái ngược với cam kết của Mỹ vào tháng 2 rằng họ sẽ tiếp tục tuân thủ Hiệp ước. 

Theo Sputnik, trong danh sách các bản hợp đồng mà Lầu Năm Góc ký kết có 44 hợp đồng ký với Raytheon trị giá 537 triệu USD, 36 thỏa thuận với Lockheed Martin trị giá 268 triệu USD và 10 hợp đồng với Boeing trị giá 245 triệu USD. 

Tuy nhiên, không rõ các hợp đồng này có liên quan tới chương trình vũ khí hạt nhân hay không. 

"Điều rõ ràng là Mỹ đang nỗ lực chế tạo thêm tên lửa có lợi cho một số công ty Mỹ với ý định làm ngập thị trường bằng các loại tên lửa bất cứ tầm bay của chúng là bao xa", Sputnik trích dẫn bản báo cáo cho biết. 

Cũng theo tờ báo Nga, sau khi đạt được hàng loạt các hợp đồng vũ khí quan trọng, ngay trong tháng 2, Mỹ tiếp tục công bố bản đề xuất ngân sách tài khóa năm 2020, trong đó có một loạt các chương trình phát triển tên lửa mới với không ít trong số này vi phạm các điều khoản của Hiệp ước INF.

Các nhà hoạt động của ICAN và PAX cho rằng các số liệu trong báo cáo của Mỹ cho thấy rõ sự tương phản lời kêu gọi chống hạt nhân của Tổng thống Trump và chi tiêu thực tế của chính quyền của ông, bao gồm kế hoạch sản xuất một đầu đạn hạt nhân công suất thấp hơn lắp cho các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm nhằm đối phó vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga.

INF được ký năm 1987 bởi Tổng thống Mỹ khi đó là Ronald Reagan và lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev. Hiệp ước loại bỏ tất cả tên lửa thường và hạt nhân phóng từ mặt đất cùng thiết bị phóng với tầm bắn ngắn (500-1.000 km) và trung (1.000-5.500 km). Mỹ và Nga trong nhiều năm qua liên tục cáo buộc lẫn nhau vi phạm các điều khoản trong hiệp ước này. 

Tới tháng 3/2019, cả Mỹ và Nga đều đã tuyên bố ngưng tuân thủ hiệp ước này. Tuy nhiên, Liên Hợp Quốc kêu gọi 2 cường quốc quân sự suy nghĩ lại vì cho rằng việc phá vỡ hiệp ước hạt nhân này sẽ khiến thế giới trở nên bất ổn hơn.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều