Mỹ chế tạo siêu chiến hạm “nhấn chìm” Nga, Trung

Siêu chiến hạm này thuộc lớp Frigate và việc chế tạo nó đã bước vào giai đoạn cuối cùng, Đại úy Dan Brintzinghoffer, Giám đốc Chương trình tàu Frigate của Hải quân Mỹ tiết lộ.

Tờ National Interest của Mỹ vừa đăng bài viết với tiêu đề “Siêu chiến hạm Frigate kiểu mới của Mỹ: Vũ trang để ‘nhấn chìm’ Nga và Trung Quốc”. 

My che tao sieu chien ham “nhan chim” Nga, Trung hinh anh 1

 Phóng tên lửa Kongsberg từ chiến hạm USS Coronado (LCS 4). Ảnh: US Navy

Tờ báo dẫn lời Đại úy Hải quân Mỹ Dan Brintzinghoffer, Giám đốc Chương trình tàu Frigate tiết lộ Hải quân Mỹ đã bước vào giai đoạn cuối cùng của chương trình nghiên cứu chế tạo biến thể mới của tàu tác chiến gần bờ (LCS) với khả năng sống sót cao, có thể tác chiến cả tầm xa lẫn tầm gần.

Loại chiến hạm kiểu mới này thuộc lớp Frigate, được trang bị cả công nghệ chống ngầm và tác chiến mặt nước, gồm thiết bị cảm biến âm thanh, tên lửa vượt đường chân trời và vũ khí tác chiến mặt nước như súng máy 30 mm, tên lửa cận âm Hellfire…

Một trong những tên lửa vượt đường chân trời được Hải quân Mỹ để mắt tới nhằm trang bị cho chiến hạm kiểu mới nêu trên là tên lửa tấn công tầm xa Kongsberg (một biến thể của tên lửa Tomahawk) hoặc tên lửa chống hạm tầm xa (LRASM).

Đây đều là những loại vũ khí hiện đại, có tầm bắn xa từ hàng trăm đến hàng nghìn km, có thể tiêu diệt các mục tiêu nằm ngoài đường chân trời trên biển nhờ hệ thống radar phát hiện và chỉ thị mục tiêu tiên tiến.

Bên cạnh đó, tùy vào nhu cầu của Hải quân Mỹ, chiến hạm kiểu mới còn có thể được trang bị hệ thống phóng thẳng đứng để phóng các loại tên lửa lớn hơn, có tầm bắn xa hơn như Tomahawk hoặc Standard-6.

Video: Cận cảnh màn hạ thủy độc đáo của chiến hạm mới nhất của Hải quân Mỹ

Đặc biệt, chiến hạm kiểu mới sẽ cải thiện mạnh khả năng sống sót nhờ được bọc thép ở những vị trí nhạy cảm, trang bị công nghệ tác chiến điện tử thế hệ mới cũng như khả năng tích hợp một số loại vũ khí tương lai, gồm vũ khí laser và pháo điện từ.

Dự kiến, chiến hạm kiểu mới sẽ được biên chế cho Hải quân Mỹ trước năm 2023, nhằm phối hợp 52 chiếc LCS đa nhiệm chế tạo theo đơn đặt hàng, được trang bị cả công nghệ chống thủy lôi lẫn công nghệ chống ngầm và hệ thống tác chiến mặt nước, hình thành hạm đội tác chiến với uy lực khiến bất cứ đối thủ nào cũng phải dè chừng.

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.