• Zalo

Mỹ cáo buộc Trung Quốc hạ giá Nhân dân tệ bù đắp tổn thất từ cuộc chiến thuế quan

Thế giớiChủ Nhật, 09/06/2019 07:09:00 +07:00

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm 8/6 cáo buộc Trung Quốc để đồng Nhân dân tệ giảm giá trong nỗ lực bù đắp tác động cuộc chiến thuế quan với Washington.

"Tôi nghĩ không phải ngẫu nhiên mà đồng tiền này giảm giá từ khoảng 6,30 Nhân dân tệ/ USD lên 6,90 Nhân dân tệ mới đổi được 1 USD", ông Mnuchin nói bên lề cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G20 tại Nhật Bản.

"Theo truyền thống, để thao túng tiền tệ, sự can thiệp vào thị trường ngoại hối phải được tiến hành theo một cách nhất định. Can thiệp để hỗ trợ tỷ giá hối đoái của đồng tiền không được coi là thao túng tiền tệ", ông nói.

steve-mnuchin_685x457

 Bộ trưởng Tài chính Mỹ. (Ảnh: EPA)

"Tuy nhiên, khi thị trường có sự can thiệp để hỗ trợ tiền tệ trong một thời gian rất dài - dù là bởi Trung Quốc hay bất kỳ quốc gia nào khác - thì khi không còn sự can thiệp nào nữa, có thể tạo ra tác động thị trường lớn", ông Mnuchin nói. "Quyết định không can thiệp sau khi can thiệp trong một thời gian rất dài có thể khiến thị trường cho rằng có mong muốn khiến cho đồng tiền yếu đi."

Ông Mnuchin cũng nói rằng các công ty Trung Quốc đang hứng chịu tác động đáng kể của việc tăng thuế. Bình luận của ông Mnuchin được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trên Twitter tối 7/6 rằng Mỹ đang thu hàng tỷ USD vì mức thuế cao hơn.

Tuy nhiên, Quỹ Tiền tệ Quốc tế, trong một báo cáo được công bố vào cuối tháng trước cho rằng, các khoản thuế quan chủ yếu do các nhà nhập khẩu Mỹ chịu và một số do người tiêu dùng Mỹ chịu.

Ông Mnuchin nói thêm rằng để giúp giảm tác động của thuế quan đối với người tiêu dùng Mỹ, chính phủ sẽ hỗ trợ cho các công ty không thể chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc trong thời gian ngắn vì những hạn chế của chuỗi cung ứng.

Bộ trưởng Tài chính Mnuchin, người cùng với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, dẫn đầu các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc, cho biết thỏa thuận để giải quyết tranh chấp hoàn tất 90% nhưng vấn đề quan trọng vẫn còn.

"Nếu Trung Quốc nghiêm túc và muốn quay lại đàm phán một thỏa thuận thực sự, Mỹ sẵn sàng đàm phán để đạt được thỏa thuận lịch sử", ông nói. "Nếu không, Mỹ sẽ tiếp tục với kế hoạch áp thuế quan."

Ông Mnuchin cho biết sẽ thảo luận về các vấn đề thương mại thông thường với Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Dịch Cương vào ngày 9/6, nhưng sẽ để lại cuộc thảo luận về tranh chấp thương mại cho ông Trump và ông Tập Cận Bình.

Video: Mỹ tự tin chiến thắng trong chiến tranh thương mại

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !