Mỹ cáo buộc Triều Tiên ám sát Kim Jong-nam bằng chất độc VX

(VTC News) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Mỹ áp lệnh trừng phạt mới lên Triều Tiên vì sử dụng chất độc hóa học ám sát anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là Kim Jong-nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Healther Nauert trong một cuộc họp báo cho biết Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt mới lên Triều Tiên vì sử dụng chất độc hóa học VX ám sát Kim Jong-nam – anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

My cao buoc Trieu Tien am sat Kim Jong-nam bang chat doc VX hinh anh 1

 Người được cho là Kim Jong-nam, anh trai lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong nghi án bị ám sát tại Kuala Lumpur.

“Mỹ quyết định dựa theo Đạo luật Kiểm soát vũ khí hóa sinh và loại bỏ chiến tranh năm 1991 (CBW Act) rằng chính phủ Triều Tiên đã sử dụng chất độc chiến tranh hóa học VX nhằm ám sát Kim Jong-nam, tại sân bay Kuala Lumpur” – bà Nauert nói trong buổi họp báo ngày 6/3 (giờ địa phương).

Bà nói thêm rằng các phương pháp trừng phạt, bên cạnh những phương pháp đã có, nhằm vào những hành vi phi pháp của Triều Tiên. Lệnh trừng phạt có hiệu lực từ ngày 5/3.

Theo Sputnik, VX là một chất độc thần kinh được liệt kê trong danh sách vũ khí hóa học của Hiệp ước về vũ khí hóa học và được Mỹ phân loại là vũ khí hủy diệt hàng loạt. Trước đó, người được cho là Kim Jong-nam bị giết với chất hóa học này tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur vào ngày 13/2, khi đó sử dụng cái tên Kim Chol.

Bình Nhưỡng liên tục phủ nhận cáo buộc đầu độc anh trai của lãnh đạo Kim Jong-un, cho rằng thông tin này là một phần của chiến dịch khiêu khích chống lại chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Video: Giây phút cuối cùng của người được cho là Kim Jong-nam trước khi chết

>>> Đọc thêm: Nghi án Kim Jong Nam: Nạn nhân từng nói tính mạng bị đe dọa

 (Nguồn: Sputnik)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.