Mỹ cáo buộc toàn bộ vũ khí hủy diệt của Triều Tiên vi phạm nghị quyết Liên hợp quốc

(VTC News) - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói toàn bộ vũ khí hủy diệt của Triều Tiên vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

"Tôi nghĩ rằng toàn bộ chương trình WMD (vũ khí hủy diệt) của Triều Tiên, xung đột với các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Nhưng những gì Mỹ tập trung vào đây... là cố gắng đàm phán về một kết thúc hòa bình cho chương trình WMD của Triều Tiên", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói với các phóng viên.

My cao buoc toan bo vu khi huy diet cua Trieu Tien vi pham nghi quyet Lien hop quoc hinh anh 1

 (Ảnh: Reuters)

Ortagus được yêu cầu làm rõ lập trường của Bộ Ngoại giao Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump dường như mâu thuẫn với Cố vấn An ninh quốc gia, John Bolton, về việc liệu Triều Tiên phóng vũ khí hồi đầu tháng có vi phạm nghị quyết của Liên hợp quốc.

Ông Bolton cho biết hôm 25/5 rằng "không nghi ngờ gì" về việc các vụ phóng đã vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc vì chúng đã bao gồm các tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Ortagus cho biết Bộ Ngoại giao vẫn chưa chia sẻ công khai đánh giá về việc liệu các vụ phóng có liên quan đến tên lửa đạn đạo hay không.

Lầu Năm Góc cho biết hôm 9/5 rằng các vụ phóng của Triều Tiên bao gồm nhiều tên lửa đạn đạo bay vượt quá 300 km (185 dặm). Trong chuyến thăm Nhật Bản hôm 27/5, ông Trump ám chỉ quan điểm của Bolton và nói rằng ông không đồng tình. "Người của tôi nghĩ rằng đó có thể là một sự vi phạm... Tôi lại thấy khác", ông Trump nói thêm rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có lẽ đã muốn có được sự chú ý.

Khi được hỏi liệu Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo có đồng ý với ông Trump hay ông Bolton hay không, người phát ngôn Ortagus nói: "Tôi không nghĩ rằng việc các vụ phóng là một nỗ lực để gửi thông điệp tới chính quyền là mất mát gì với bất cứ ai trong chúng tôi". Bà nói thêm rằng Mỹ muốn các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên sẽ tiếp tục.

Triều Tiên trong một tuyên bố hôm 27/5 nói ông Bolton là thiếu hiểu biết và từ bỏ các vụ thử tên lửa có nghĩa là từ bỏ quyền tự vệ, bên cạnh đó bất cứ thứ gì được phóng đều buộc phải bay theo quỹ đạo đạn đạo.

Triều Tiên chỉ trích ứng viên Tổng thống Mỹ, ông Trump đồng tình

Triều Tiên chỉ trích ứng viên Tổng thống Mỹ, ông Trump đồng tình

Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng tình với ý kiến của Triều Tiên về ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, Thư ký Nhà Trắng Sarah Sander cho biết.
Triều Tiên chỉ trích Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ ‘thiếu hiểu biết’

Triều Tiên chỉ trích Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ ‘thiếu hiểu biết’

Cố vấn John Bolton "vô cùng thiếu hiểu biết" khi cho rằng các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc, theo KCNA.

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU