• Zalo

Mỹ cảnh báo Trung Quốc 'cần tôn trọng láng giềng'

Thế giới Thứ Hai, 07/04/2014 02:36:00 +07:00

(VTC News) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nói Trung Quốc không có quyền vi phạm toàn vẹn lãnh thổ và phải tôn trọng láng giềng.

(VTC News) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nói Trung Quốc không có quyền vi phạm toàn vẹn lãnh thổ và phải tôn trọng láng giềng.

Tờ Time cho biết, ngay trước đêm đến thăm Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã nói 'Trung Quốc không nên đi khắp thế giới, xác lập lại ranh giới và vi phạm toàn vẹn lãnh thổ' đồng thời kêu gọi Bắc Kinh có trách nhiệm hơn với sức mạnh quân sự của mình.

Ông Chuck Hagel đã khẳng định sẽ bảo vệ đồng minh Nhật Bản và yêu cầu Bắc Kinh tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của các quốc gia khác trong khu vực.

Trong cuộc họp báo ở Tokyo trước khi đến Trung Quốc, ông Hagel đã kêu gọi Trung Quốc nên có trách nhiệm với sức mạnh của mình và không nên 'bắt nạt' các quốc gia láng giềng bé hơn.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật và Mỹ trong cuộc họp báo tại Tokyo
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật và Mỹ trong cuộc họp báo tại Tokyo 

Phát biểu khi đứng cạnh Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera, ông Hagel nói: "Sức mạnh với sẽ đi kèm trách nhiệm lớn hơn về cách sử dụng sức mạnh kinh tế và quân sự. Tôi muốn nói chuyện với Trung Quốc về tất cả những điều đó".

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng không quên nhắc đến vấn đề Nga sáp nhập Crưm và cảnh báo Trung Quốc không được có hành động tương tự ở châu Á.

Ông nói: "Không ai có thể đi khắp thế giới và xác định lại ranh giới, vi phạm toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của các quốc gia khắc bằng vũ lực, ép buộc và đe dọa, dù cho đó là các hòn đảo nhỏ ở Thái Bình Dương hay các quốc gia ở châu Âu".

Người đứng đầu Lầu Năm Góc nói Bắc Kinh hành xử theo kiểu ‘quyền lực lớn’ với các quốc gia có tranh chấp lãnh thổ. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng nói thêm rằng ông sẽ nêu điều này với các quan chức Bắc Kinh trong chuyến thăm Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tuyên bố sẽ điều thêm hai chiến hạm phòng thủ tên lửa đến Nhật Bản vào năm 2017.

Hiện tại, Mỹ có 5 chiến hạm tương tự tại Nhật Bản. Việc điều thêm chiến hạm đến Nhật được lý giải là “Washington cùng Tokyo có chung nhận thức về hiểm họa tên lửa Triều Tiên”.

Mỹ cũng cho biết sẽ đưa thêm các máy bay không người lái Global Hawk tới Nhật để kiểm soát các hoạt động tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang có tranh chấp giữa Tokyo và Bắc Kinh.

Tùng Đinh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Mỹ cảnh báo Trung Quốc 'cần tôn trọng láng giềng'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin