• Zalo

Mỹ cảnh báo TQ tăng sức mạnh hải quân ở Thái Bình Dương

Thế giới Thứ Năm, 21/11/2013 07:39:00 +07:00

Ủy ban thẩm định an ninh và kinh tế Mỹ - Trung thuộc Quốc hội Mỹ đã cảnh báo về việc Trung Quốc tăng cường sức mạnh quân sự ở châu Á- Thái Bình Dương.

Ủy ban thẩm định an ninh và kinh tế Mỹ - Trung thuộc Quốc hội Mỹ đã cảnh báo về việc Trung Quốc tăng cường sức mạnh quân sự, dự báo rằng cường quốc đang nổi lên này sẽ có khả năng vận hành đội tàu ngầm và tàu chiến hiện đại lớn nhất ở Tây Thái Bình Dương trước năm 2020.

Trong báo cáo thường niên công bố ngày 20/11, ủy ban trên cho rằng việc Trung Quốc hiện đại hóa quân sự đang làm thay đổi cán cân sức mạnh ở châu Á - Thái Bình Dương, thách thức nhiều thập kỷ thống trị của Mỹ.

Các tầu hải quân Trung Quốc cập Trân Châu Cảng ở Hawaii, ngày 6/9tham gia diễn tập tìm kiếm và cứu nạn với Hải quân Mỹ 

Ủy ban khuyến nghị Quốc hội Mỹ tài trợ cho các dự án đóng tàu hải quân và tăng cường sự hiện diện tác chiến trong khu vực cũng như ủng hộ mục tiêu của Bộ Quốc phòng triển khai 60% tàu chiến Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương trước năm 2020 so với tỷ lệ 50% như hiện nay.

Ngoài ra, báo cáo khẳng định Bắc Kinh đang “chỉ đạo và thực hiện một chiến dịch do thám mạng quy mô lớn” xâm nhập chính phủ và ngành công nghiệp tư nhân của Mỹ.

Ủy ban kêu gọi có hành động cứng rắn hơn đối với Trung Quốc, trong đó có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt, để chặn đứng hoạt động gián điệp mạng, cảnh báo Bắc Kinh vẫn chưa bị răn đe để chấm dứt hoạt động do thám tràn lan.

Ủy ban thẩm định an ninh kinh tế Mỹ - Trung chuyên tư vấn cho Quốc hội Mỹ về những tác động đối với an ninh quốc gia của mối quan hệ giữa hai cường quốc thế giới này.

Vietnam+
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều