Mỹ cảnh báo Nga, nói gửi quân tới Venezuela là 'đe dọa trực tiếp'

(VTC News) - Nhà Trắng hôm 29/3 cảnh báo Nga và các quốc gia khác ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro, chống lại việc gửi quân đội và thiết bị quân sự tới Venezuela.

Cảnh báo được đưa ra sau khi hai máy bay của không quân Nga hạ cánh bên ngoài thành phố Caracas ngày 23/3, được cho là mang theo gần 100 nhân sự lực lượng đặc nhiệm và an ninh mạng của Nga.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu tuần cho biết "Nga phải ra khỏi" Venezuela. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đưa ra một cảnh báo thứ hai ngày 29/3 trong một tuyên bố chính thức mạnh mẽ.

My canh bao Nga, noi gui quan toi Venezuela la 'de doa truc tiep' hinh anh 1

 Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton. (Ảnh: Reuters)

"Chúng tôi cảnh báo mạnh mẽ các bên bên ngoài Tây bán cầu, chống lại việc triển khai các tài sản quân sự đến Venezuela hoặc các nơi khác ở bán cầu này, với mục đích thiết lập hoặc mở rộng các hoạt động quân sự", ông Bol Bolton nói.

"Chúng tôi sẽ coi những hành động khiêu khích đó là mối đe dọa trực tiếp đến hòa bình và an ninh quốc tế trong khu vực. Chúng tôi sẽ tiếp tục phòng thủ và bảo vệ lợi ích của Mỹ, và những đối tác của chúng tôi ở Tây bán cầu", ông nói.

Theo Reuters, Mỹ và hầu hết các nước phương Tây khác ủng hộ nhà lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido, người tuyên bố mình là tổng thống lâm thời hồi tháng 1, cho rằng cuộc bầu cử lại của ông Maduro năm 2018 là bất hợp pháp. Nga và Trung Quốc ủng hộ Maduro, người nói Guaido là một "con rối" của Washington.

Nga cho biết họ đã gửi các chuyên gia đến Venezuela theo thỏa thuận hợp tác quân sự nhưng khẳng định họ không có mối đe dọa nào đối với sự ổn định của khu vực, gạt bỏ mối lo ngại của ông Trump.

Tổng thống Trump cho biết hôm 27/3 rằng tất cả các lựa chọn đã được mở ra để buộc Nga phải rút quân khỏi Venezuela. Ông Bolton đã lên án ông Maduro vì sử dụng sự hỗ trợ của quân đội nước ngoài để duy trì quyền lực, nói rằng điều đó sẽ kéo dài cuộc khủng hoảng kinh tế đã phá hủy nền kinh tế Venezuela, gây nguy hiểm cho sự ổn định.

Vào 29/3, ông Bolton cũng kêu gọi Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela, Vladimir Padrino, ngừng hỗ trợ ông Maduro.

Nhiều năm có hướng đi sai lầm đã khiến nền kinh tế của thành viên OPEC Venezuela rơi vào tình trạng hỗn loạn, gây ra siêu lạm phát. Tình trạng thiếu lương thực và thuốc trầm trọng phổ biến, và mất điện đã làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng. Liên Hợp Quốc ước tính rằng khoảng một phần tư người Venezuela cần viện trợ nhân đạo, theo Reuters.

Lãnh đạo phe đối lập Venezuela từ chối công khai các khoản tài trợ

Lãnh đạo phe đối lập Venezuela từ chối công khai các khoản tài trợ

Ông Guaido từ chối giải thích nguồn tài trợ cho những chuyến công du nước ngoài tốn kém của ông thời gian qua.
Cố vấn 'Tổng thống tự xưng' Venezuela bị bắt với cáo buộc phản quốc

Cố vấn 'Tổng thống tự xưng' Venezuela bị bắt với cáo buộc phản quốc

Sau khi bản thân ông Guaido bị chính quyền cấm hoạt động công quyền trong vòng 15 năm, đến lượt cố vấn của ông cũng đã bị tòa án ra lệnh bắt.

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Chủ đề:

Venezuela

,

Mỹ

,

Nga

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU