• Zalo

Mỹ cảnh báo Nga chớ đưa quân sang Ukraine

Thế giới Thứ Hai, 24/02/2014 06:14:00 +07:00

Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo sẽ là một “sai lầm nghiêm trọng” nếu Nga điều các lực lượng quân sự sang Ukraine để khôi phục một chính phủ thân với Moskva.

Trong cuộc điện đàm ngày 23/2, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí phải đảm bảo “sự toàn vẹn lãnh thổ” của Ukraine và nước này cần gấp một chính phủ có thể hoạt động.

Quân đội Nga


Phát ngôn viên Steffen Seibert của Thủ tướng Đức nêu rõ: “Hai nhà lãnh đạo đã nhấn mạnh mong muốn chung là đảm bảo sự ổn định ở Ukraine, cả về kinh tế lẫn chính trị… Hai bên nhất trí rằng Ukraine phải nhanh chóng thành lập một chính phủ có thể vận hành và sự toàn vẹn lãnh thổ của nước này phải được đảm bảo”. Ngoài ra, Thủ tướng Đức và Tổng thống Nga cũng nhất trí giữ liên lạc chặt chẽ với nhau.

Cùng ngày, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice khẳng định không ai muốn chứng kiến đất nước Ukraine bị chia cắt đồng thời kêu gọi bình tĩnh. Phát biểu trong chương trình "Gặp gỡ báo chí" trên kênh NBC, bà Rice nhấn mạnh: “Ukraine, Nga, châu Âu hay Mỹ đều không muốn chứng kiến Ukraine bị chia cắt. Không ai muốn bạo lực tái diễn và tình hình leo thang”.

Bà Susan Rice đồng thời cảnh báo sẽ là một “sai lầm nghiêm trọng” nếu Nga điều các lực lượng quân sự sang Ukraine để khôi phục một chính phủ thân với Moskva hơn.

Trong một diễn biến đáng chú ý cùng ngày, Nga đã triệu hồi đại sứ nước này tại Ukraine về nước để tham vấn về “tình hình đang xấu đi” ở Kiev, một ngày sau khi Tổng thống Viktor Yanukovich bị phế truất.

Bộ Ngoại giao Nga thông báo: “Do tình hình ngày một xấu đi ở Ukraine và cần có sự phân tích tình hình một cách toàn diện, đã có quyết định triệu đại sứ Nga tại Ukraine về nước để tham vấn tại Moskva”.
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều